Ứng dụng của bộ đặt thời gian Timer

1/ Cấu tạo cơ bản của Timer gồm những bộ phận nào?

Timer hay còn có tên gọi khác là Relay thời gian. Đây là thiết bị có tiếp điểm (đóng vào/mở ra) chậm hơn so với thời điểm nhận tín hiệu điều khiển. Theo đó, thiết bị này cung cấp khả năng điều chỉnh độ trì hoãn về thời gian của RTG. 

Timer được sử dụng trong các sơ đồ bảo vệ và tự động, trong những hệ thống điều khiển các quá trình công nghê. Ngoài ra, timer này còn được tích hợp chức năng tạo ra thời gian duy trì cần thiết khi truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. 

Cấu tạo của Timer

Cấu tạo của bộ đặt thời gian Timer 

Timer có cấu tạo cơ bản gồm các bộ phận sau:

– Nam châm điện

– Cơ cấu thời gian

– Tiếp điểm chính 

Nam châm điện

Bộ phận này của Timer được cấu thành gồm có cuộn dây điện áp 12, lõi thép động 10, lò xo 9 và mạch từ tĩnh 11. Nó đóng vai trò nhận điện áp từ nguồn điện thao tác. Nghĩ là nguồn cấp cho mạch điện khống chế. 

Cơ cấu thời gian

Bộ phận này gồm có bánh răng dẫn động 23 nối cứng với thanh hãm 4. Bánh răng này có thể truyền động được là nhờ lò xo 18. Sau đó, truyền chuyển động cho bánh răng 22 để làm quay tiếp điểm động 21. 

Bộ phận chính của cơ cấu thời gian chính là hệ thống các bánh răng 15, 16, 13 nối tới trục quay tiếp điểm động bởi bánh ma sát 17. Nó sẽ làm quay bánh răng 3 để truyền động tới cơ cấu con lắc gồm bánh cóc 14, quả rung 2, móc 1. Cơ cấu con lắc để giữ cho tốc độ quay của tiếp điểm chuyển động là đều, tương tự như ở cơ cấu của đồng hồ. 

Tiếp điểm chính

Tiếp điểm chính có cấu tạo gồm có đầu tiếp xúc tĩnh 22 và đầu tiếp xúc động 21. Ngoài 2 đầu tiếp xúc này thì nó còn 2 tiếp điểm phụ đóng, cắt không thời gian: tiếp điểm thuậ 5-8, tiếp điểm nghịch 5-7. 

2/ Nguyên lý hoạt động của bộ đặt thời gian Timer 

Về cơ bản nguyên lý hoạt động của Timer cũng khác đơn giản gồm 2 phần chính là On delay và Off delay. 

ON DELAY

Khi nguồn được cấp vào cuộn dây của Timer on delay, các tiếp điểm này sẽ tác động không tính thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời. Các tiếp điểm tác động này có thời gian không đổi. Sau khoảng thời gian đã được định trước, thì các tiếp điểm tác động có tính thời gian này sẽ chuyển trạng thái. Và trạng thái đó sẽ được duy trì. Khi không còn cấp nguồn vào cuộn dây, thì tất cả các tiếp điểm này sẽ lập tức trở lại trạng thái ban đầu.

OFF DELAY

Khi nguồn được cấp vào cuộn dây của Timer off delay thì các tiếp điểm tác động tức thời và sẽ duy trì trạng thái này. 

Khi nguồn ngưng cấp vào cuộn dây thì tất cả các tiếp điểm tác động không tính thời gian sẽ trở về trạng thái ban đầu. Sau đó, trong một khoảng thời gian đã được định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian này sẽ chuyển về trạng thái ban đầu. 

3/ Ứng dụng của Timer 

Timer thường được sử dụng trong các khu vực như hành lang chung cư, đèn đường, đèn công ty, văn phòng…. những vị trí mà mọi người đều có quyền sử dụng chung. Ứng dụng của Timer giúp giải quyết các vấn đề về bài toán tiết kiệm chi phí, năng lượng. Cụ thể bộ đặt thời gian Timer được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực: 

– Công tắc điện ở hành lang trong các tòa nhà

– Trong các doanh nghiệp, văn phòng, công ty

– Hệ thống nhà xưởng….

Xem thêm chia sẻ: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.