Transistor 2N3055.

Datasheet

2N3055 là gì

 

2N3055 là một transistor công suất NPN đa năng được sản xuất với quy trình cơ bản hình trục, được gắn trong một vỏ kim loại kín. Thiết bị được thiết kế cho các ứng dụng chuyển mạch và khuếch đại.

 

Sơ đồ chân 2N3055

 

Giống như bất kỳ transistor khác, 2N3055 có ba chân là chân phát (E), chân gốc (B) và chân góp (C). Sơ đồ chân của 2N3055 gồm

Chân số 1: chân gốc (B) sử dụng làm kích hoạt transistor bật

Chân số 2: chân phát (E) sử dụng nối đất

Chân số 3: chân góp (C) thường nối với tải

 

Tính năng và Thông số kỹ thuật

 

Transistor công suất trung bình

Khu vực vận hành an toàn

Transistor NPN – PNP bổ sung

Điện áp bão hòa cực góp – cực phát thấp

Có đóng gói không chì

Độ lợi dòng điện DC (hFE) lên đến 70

Với độ tuyến tính được cải thiện hfe

Điện áp tối đa trên cực góp và cực phát: 60V DC

Dòng tối đa cho phép qua cực góp: 15A DC

Điện áp tối đa trên cực gốc và cực phát: 7V DC

Dòng điện tối đa cho phép qua cực gốc: 7A DC

Điện áp tối đa trên cực góp và cực gốc: 100V DC

Phạm vi nhiệt độ hoạt động: -65ºC đến + 200ºC

Tổng công suất tiêu tán: 115W

 

Tương đương của 2N3055

 

2N6673, 2N6675, cặp bổ sung- MJ2955

 

Transistor tương tự

 

MJ10023, BUX98, BDW51

 

Công dụng của 2N3055

 

2N3055 được ưu tiên khi bạn muốn một thiết bị chuyển mạch đơn giản cho tải công suất trung bình. 2N3055 là một trong những transistor cơ bản được bán trên thị trường với giá rẻ và có các tính năng phù hợp với nhiều ứng dụng.

 

2N3055 cũng được sử dụng trong bộ khuếch đại công suất âm thanh. Thiết bị có hệ số khuếch đại tốt và độ lợi cũng gần như tuyến tính làm cho 2N3055 trở thành một trong những giải pháp tốt nhất cho bộ khuếch đại công suất.

 

Cách sử dụng Transistor 2N3055

 

Như đã đề cập trước đó, 2N3055 có thể được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng transistor NPN nào nhưng để hiểu chức năng của thiết bị, chúng ta hãy xem xét một mạch ứng dụng đơn giản như hình dưới đây. Ở đây chúng ta sẽ sử dụng 2N3055 như một thiết bị chuyển mạch đơn giản để điều khiển động cơ và có cấu hình cực phát chung.

Như trên mạch, sử dụng một động cơ làm tải và tín hiệu cổng để bật transistor được cấp bởi nguồn 5V với nút là thiết bị kích hoạt. Nguồn kích hoạt và nguồn điện dùng chung điểm nối đất để mạch hoạt động. Điện trở 100Ω được sử dụng để hạn chế dòng điện qua cực gốc.

 

Khi bắt đầu nút sẽ mở và không có dòng điện chạy qua cực gốc của transistor. Khi không có dòng điện cực gốc, transistor hoạt động như mạch hở và toàn bộ điện áp cấp V1 sẽ xuất hiện trên nó.

 

Khi nhấn nút tại một thời gian nhất định, điện áp V2 tạo thành một vòng kín với cực gốc – cực phát của transistor như sơ đồ mạch. Với vòng kín này, một dòng điện chạy qua cực gốc của transistor và với dòng điện cực gốc, transistor được bật. Transistor hoạt động như ngắn mạch ở trạng thái bật sẽ có dòng điện cực góp chạy qua động cơ làm cho nó quay. Động cơ này sẽ tiếp tục quay cho đến khi có dòng điện cực gốc.

 

Sau một thời gian nhất định khi thả nút, dòng điện cực gốc trở thành 0 và transistor bị tắt. Transistor chuyển sang trạng thái điện trở cao ở chế độ tắt, dòng điện cực góp cũng trở thành 0 làm động cơ dừng.

 

Cách điều khiển động cơ công suất thông qua nút nhấn đơn giản giúp chúng ta hiểu về cách sử dụng 2N3055 như một thiết bị chuyển mạch. Và theo cách tương tự chúng ta có thể sử dụng 2N3055 trong các mạch transistor khác.

 

Các ứng dụng

 

  • Mạch chuyển đổi nguồn
  • Mạch khuếch đại
  • Ứng dụng PWM
  • Mạch điều chỉnh
  • Chuyển đổi chế độ cung cấp điện
  • Bộ khuếch đại tín hiệu

Bạn có thể tải datasheet của 2N3055 tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.