Tổng quan về cảm biến đo khoảng cách

Cảm biến đo khoảng cách hiện được phân thành nhiều loại, được sản xuất bởi các nhãn hàng: Omron, Autonics, Hanyoung…..với độ chính xác, tin cậy cao, kích thước nhỏ gọn và khoảng cách phát hiện vật thể rộng. Do đó, cảm biến đo khoảng cách được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như: cảng biển, khu công nghiệp để phát hiện thiết bị…..

Cảm biến laser OmronCảm biến laser Omron

1, Khái niệm cảm biến đo khoảng cách

Cảm biến đo khoảng cách là nhóm các loại cảm biến được thiết kế chuyên dụng để đo khoảng cách. Độ chính xác, tin cậy mà thiết bị này mang lại có thể từ vài cm đến 3000m. Cảm biến đo khoảng cách thường được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, đặc biệt là ở các trạm dầu khí.

2, Phân loại cảm biến đo khoảng cách 

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại cảm biến dùng để đo khoảng cách các vật: cảm biến quang đo khoảng cách, cảm biến siêu âm đo khoảng cách, cảm biến hồng ngoại đo khoảng cách,…. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu về độ chính xác, giá thành, mục đích sử dụng hay điều kiện môi trường xung quanh mà có những loại cảm biến đặc thù. Theo đó, cảm biến đo khoảng cách thường được phân thành 4 loại chính: 

  • Cảm biến Lase
  • Cảm biến siêu âm
  • Cảm biến từ
  • Cảm biến Encoder

3, Nguyên lý hoạt động cảm biến đo khoảng cách 

Để hiểu rõ nhất về nguyên lý hoạt động của cảm biến đo khoảng cách, ở đây HopLongTech sẽ phân tích cụ thể nguyên lý hoạt động của từng loại cảm biến cho bạn đọc tiện theo dõi. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến Laze

Cảm biến Laser được dùng để đo khoảng cách, được ưa chuộng sử dụng bởi có thể ứng dụng trong nhiều điều kiện môi trường. Đây cũng là loại cảm biến được sử dụng khá phổ biển vì độ chính xác cao, có thể đo trên phạm vi diện rộng các vật và sai số nhỏ. 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm sử dụng để đo khoảng cách sẽ cho kết quả có độ chính xác rất cao. Với rất nhiều công dụng, cảm biến siêu âm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Ta có thể liệt kê một số ứng dụng phổ biến của cảm biến siêu âm như:

  • Đo khoảng cách mức nước thải của nhà máy
  • Đo khoảng cách từ miệng của bể chứa đến dung môi trong bể chứa (thường là xăng, dầu,…) 

Nguyên lý hoạt động của cảm biến từ

Dòng điện được sinh ra trong cảm biến từ (Autonics, Omron) là dòng điện xoay chiều. Dòng điện này có công dụng giúp phát hiện ra các vật thể bằng kim loại. Do đó, cảm biến từ chỉ được sử dụng để xác định khoảng cách của các vật thể được cấu thành bởi kim loại.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến Encoder

Cảm biến Encoder không được sử dụng phổ biến như 3 loại cảm biến đo khoảng cách trên vì giá thành và ứng dụng không được rộng rãi. Tuy nhiên, cảm biến Encoder lại thích hợp cho 1 số ứng dụng đặc thù trong ngành công nghiệp nặng. 

4, Ứng dụng cảm biến đo khoảng cách 

Với đa dạng thiết bị, khoảng cách phát hiện và giá thành rộng, cảm biến đo khoảng cách được ứng dụng phổ biến nhất ở cảng biển hoặc các khu công nghiệp để đáp ứng 1 số mục đích đặc biệt:

 • Tránh va chạm cho các hệ thống (cần cẩu Gantry)
 • Đo khoảng cách (Ports, hệ thống docking)
 • Đo mức xi măng, mực chất rắn trong bồn chứa, tháp cao (lưu trữ xi măng)
 • Phát hiện vị trí (Lưu trữ tôn thép)
 • Định vị container trong khu vực cần cẩu (Cảng container)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.