Tìm hiểu về tụ Tantalum

Tụ tantalum là gì?

Tụ điện Tantalum là loại tụ điện bao gồm kim loại tantalum hoạt động như một cực dương, được bao bọc trong một lớp oxide anode bằng oxide được sử dụng như chất điện môi, được bao bọc thêm bởi chất điện phân lỏng hoặc rắn làm cực âm. Vì manganese dioxide (MnO2) có các tính năng tự phục hồi để đảm bảo sử dụng lâu dài, nên nó được sử dụng làm cực âm.

Tụ Tantalum cực kỳ ổn định, nhỏ và nhẹ, có điện áp và điện dung làm việc tối đa thấp. Loại tụ này có rò rỉ dòng điện ít và có độ tự cảm thấp, do đó nó không thích hợp cho các mạch ghép tần số cao.

 

Ký hiệu cực và đánh dấu

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phân cực và đánh dấu của tụ Tantalum.

Tụ Tantalum là tụ điện phân cực với cực dương và cực âm, thích hợp với nguồn điện một chiều. Ký hiệu cực và đánh dấu trên tụ điện giúp bạn dễ dàng xác định cực dương và cực âm.

Hai dải và ký hiệu dấu cộng giúp xác định giá trị của điện dung và điện áp làm việc tối đa.

Giá trị cao nhất ở bên trái cho biết giá trị điện dung theo đơn vị microfarad (uF). 

Điện áp dưới giá trị điện dung là điện áp làm việc tối đa của tụ điện.

Bạn có thể thấy dấu cộng (+)  bên dưới dải dài. Sự kết hợp của một dải dài và dấu “+” cho biết bên này là cực dương, còn bên kia là cực âm.

Nếu điện áp ngược hoặc nối chân sai có thể làm hỏng tụ điện.

Quảng cáo đặt hàng nhập

 

Ưu điểm và nhược điểm

Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của tụ điện Tantalum

 

Ưu điểm là: Tuổi thọ cao, chịu được nhiệt độ cao, hiệu suất tốt, độ chính xác cao, hiệu quả trong việc lọc sóng hài tần số cao.

 

Nhược điểm là: Có lớp oxit rất mỏng, không bền, không chịu được điện áp trên giới hạn, định mức dòng điện gợn sóng thấp.

 

Các ứng dụng của tụ Tantalum

Tụ Tantalum có nhiều ưu điểm khác nhau và do đó, được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, đặc biệt là trong các thiết bị điện tử hiện đại để có độ ổn định cao để chịu được nhiều nhiệt độ và tần số, sử dụng được lâu dài và hiệu suất thể tích cao kỷ lục.

 

Tụ Tantalum là một linh kiện cần thiết cho cấy ghép tim mạch để tự động cảm nhận nhịp tim không đều và tạo ra một cú sốc điện trong vài giây. Loại tụ này này được ứng dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi khắt khe nhất như y tế, viễn thông, hàng không vũ trụ, quân sự, ô tô và máy tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.