Tìm hiểu về TL431

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu TL431 là gì, sơ đồ chân, tương đương, cách sử dụng, ứng dụng và các chi tiết khác về IC này.

TL431 là gì

TL431 là một IC diode điều chỉnh shunt đóng gói TO-92 và các gói khác. Đây là một IC ba cực. Điện áp đầu ra có thể được điều chỉnh từ 2,5V đến 36V với sự trợ giúp của bộ chia điện trở được nối với chân tham chiếu hoặc chân 1 của nó. Hơn nữa, IC này có thể hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 1mA đến 100mA với giá trị trở kháng đầu ra điển hình là 0,22 Ohm. Nó cũng có khả năng cung cấp hiệu suất ổn định trên phạm vi nhiệt độ rộng. Nó có thể được sử dụng để thay thế cho diode zener trong nhiều ứng dụng khác nhau vì nó hoạt động giống như diode zener, điểm khác biệt duy nhất là đầu ra của nó có thể điều chỉnh được.

TL431 có nhiều ứng dụng trong điện tử, các ứng dụng phổ biến nhất của nó là theo dõi điện áp thấp và quá điện áp, giám sát điện áp cửa sổ, … và nó cũng có thể được tìm thấy trong các bộ nguồn như nguồn điện áp tham chiếu.

Nhìn vào mạch sơ đồ khối bên trong, chúng ta có thể thấy rằng mạch bên trong của chip chứa một transistor NPN ở đầu ra được phân cực từ một opamp có điện áp chính xác 2,5V.

Đặc điểm / Thông số kỹ thuật IC TL431

Sản xuất trong gói TO-92 và các gói nhỏ khác

Điện áp đầu ra có thể điều chỉnh từ 2,5 đến 36V

Dòng điện đầu ra điều chỉnh từ 1mA đến 100mA

Ổn định nhiệt độ

Giá thấp

Xác thực để sử dụng trong các thiết bị thương mại

Sơ đồ chân

Hướng TL431 trước mặt thì sơ đồ chân theo thứ tự từ trái qua phải lần lượt là chân 1 tham chiếu, chân 2 anode, chân 3 cathode

Các ứng dụng

Mạch so sánh điện áp

Mạch sạc pin và màn hình

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Mạch nguồn công tắc 

Thay thế và tương đương

KIA431, TL432, LM336Z5, TA76431S (TE6, F, M)

Cách chạy an toàn trong mạch

Để có được hiệu suất lâu dài và ổn định với TL431, không sử dụng IC điều khiển tải quá 100mA, không cấp điện áp quá 36V vào IC, luôn kiểm tra sơ đồ chân trước khi đặt vào mạch, việc đặt sai IC có thể dẫn đến làm hỏng vĩnh viễn mạch bên trong của IC. Luôn hoạt động và bảo quản IC ở nhiệt độ trên -65 độ C và dưới +150 độ C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.