Tìm hiểu về LM317

LM317 là một IC điều chỉnh điện áp rất nổi tiếng với nhiều gói khác nhau. Trong bài viết này Điện Tử Tương Lai sẽ chia sẻ LM317 là gì, sơ đồ chân, tương đương, công dụng, tính năng và các chi tiết khác về IC này.

 

IC LM317 là gì

LM317 là một IC ổn định điện áp dương có thể điều chỉnh được sử dụng rộng rãi, có nhiều gói khác nhau. IC này được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị thương mại, cả sinh viên và người học điện tử. Nó cũng là một trong những vi mạch nổi tiếng trong giới đam mê điện tử. Lý do chính mà nó được sử dụng rộng rãi chính là vì nó chứa toàn bộ mạch cấp điện ổn áp có thể điều chỉnh trong một chip duy nhất do đó người ta có thể dễ dàng tạo ra một bộ nguồn có thể điều chỉnh chi phí thấp với điện áp đầu ra DC 1.2V đến 37V với dòng đầu ra lên đến 1.5A và cần rất ít linh kiện bên ngoài. Hơn nữa, IC này còn có nhiều tính năng khác như bảo vệ ngắn mạch, khu vực an toàn và bảo vệ quá nhiệt, giúp nó có khả năng chống chọi đầy đủ và hoạt động lâu dài. Hai điện trở bên ngoài có thể được sử dụng để điều chỉnh điện áp đầu ra của IC. Để có được một đầu ra ổn định, điện áp đầu vào phải cao hơn đầu ra từ 2 đến 3V.

 

Ngoài ra, IC LM317 không bị giới hạn trong việc sử dụng cho các mạch cấp nguồn mà nó còn có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác.

 

Các tính năng / thông số kỹ thuật của IC LM317

Có khả năng cung cấp dòng điện tối đa 1.5A ở đầu ra.

Điện áp có thể điều chỉnh từ 1.2V đến 37V

Không yêu cầu nhiều linh kiện bên ngoài

Chỉ yêu cầu hai điện trở bên ngoài để điều chỉnh đầu ra.

Có khả năng bảo vệ ngắn mạch

Chức năng tắt quá nhiệt

Giá thấp

Đáng tin cậy để sử dụng trong các ứng dụng thương mại

Điện áp đầu vào tối đa là 40V DC

Dòng điện chờ thấp

 

Sơ đồ chân

Hướng IC LM317 phía trước mặt thì sơ đồ chân theo thứ tự từ trái qua phải lần lượt là chân 1 (chân điều chỉnh Adj), chân 2 (chân đầu ra Output), chân 3 (chân đầu vào Input)

Module điện tử 932*50

Mạch ứng dụng

Mạch ứng dụng trong hình ảnh “sơ đồ chân IC LM317” ở trên có thể được sử dụng để tạo nguồn cấp với LM317. Điện áp đầu vào tối đa có thể đặt vào mạch là 40V DC với 2 đến 3 A. Đầu ra có thể điều chỉnh từ 1.2V đến 37V DC với dòng điện đầu ra tối đa là 1.5A. Điện áp đầu ra có thể được điều chỉnh với sự trợ giúp của biến trở 5K. Đầu vào 40V không bắt buộc, bạn có thể cung cấp bất kỳ điện áp nào từ 3V đến 40V DC, tùy thuộc vào yêu cầu điện áp đầu ra của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn xây dựng một nguồn điện có thể điều chỉnh 1,2V đến 12V thì hãy cấp cao hơn 3V so với điện áp đầu ra tối đa của bạn. Với yêu cầu nguồn từ 1,2V đến 12V thì điện áp đầu vào không được nhỏ hơn 15V.

 

Các ứng dụng

Mạch giảm điện áp

Nguồn điện phòng thí nghiệm

Bộ sạc pin

Nguồn cung cấp năng lượng mặt trời

Các ứng dụng liên quan đến vi điều khiển

Bộ chuyển đổi DC sang DC

Dụng cụ cầm tay

 

Thay thế và tương đương

LM117, LM217, LM1086-ADJ, LT1086-ADJ, LT1117-ADJ, B29150, LM338, LM1084-ADJ. Một số IC có thể có sơ đồ chân khác với LM317, do đó hãy kiểm tra cấu hình chân trước khi sử dụng trong mạch.

 

Cách chạy lâu dài trong mạch

Để có được hiệu suất ổn định và lâu dài từ LM317 không cung cấp điện áp đầu vào quá 40V DC, không tải quá 1,5A, luôn sử dụng bộ tản nhiệt phù hợp với IC và luôn hoạt động ở nhiệt độ trên -55 độ C và dưới +150 độ C. Nhiệt độ bảo quản là từ -65 độ C đến +150 độ C.

 

Datasheet

Để tải datasheet, chỉ cần sao chép và dán liên kết dưới đây vào trình duyệt của bạn.

https://cdn.datasheetspdf.com/pdf-down/L/M/3/LM317_ONSemiconductor.pdf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *