Tìm hiểu về linh kiện dán SMD

Linh kiện dán SMD là gì?

SMD là chữ viết tắt của surface-mount device có nghĩa là thiết bị gắn trên bề mặt. Sẽ có một chút lẫn lộn về thuật ngữ ở đây vì SMD là bảng mạch in với các linh kiện được gắn trên bề mặt của bảng mạch đó. Còn linh kiện SMD chính xác là linh kiện thiết bị gắn lên bề mặt. Theo Wikipedia thuật ngữ chính xác cho nó phải là SMC nhưng chữ này không thấy được sử dụng.

Tại sao lại sử dụng linh kiện SMD?

Linh kiện dán SMD chiếm ít không gian hơn so với linh kiện truyền thống. Vì vậy hầu hết các công nghệ hiện đại ngày nay đều được làm từ linh kiện SMD.

Với công nghệ gắn bề mặt, việc hàn hàng loạt trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể hàn với các linh kiện SMD bằng cách đặt trong một lò gia nhiệt (oven).

Rất nhiều các mạch tích hợp (IC) mới chỉ có gắn bề mặt.

Kích thước của linh kiện dán SMD

Điện trở và tụ điện tiêu chuẩn có kích thước ký hiệu là 1206 hoặc 0805.

0805 có nghĩa là 0.08 inch x 0.05 inch hay đổi ra là 2.0 mm x 1.25 mm.

Nếu lần đầu tiên bạn hàn linh kiện dán thì nên hàn loại 1206 sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn tự tin hơn có thể hàn loại 0603 hoặc thậm chí là 0402.

Cách hàn linh kiện dán

Bạn có thể hàn linh kiện SMD bằng mỏ hàn hoặc bằng lò khí nóng đối lưu (reflow oven).

Để hàn bằng lò khí nóng đối lưu, bạn đặt chất hàn vào miếng đệm trước khi đặt linh kiện lên. Sau đó bạn đặt bảng mạch vào lò khí nóng đối lưu, lò sẽ làm chảy chất hàn và dính các linh kiện vào bảng mạch.

Bảng tra cứu linh kiện smd

Một website thông dụng giúp chúng ta có thể tra cứu linh kiện smd một cách nhanh chóng dễ dàng:

marsport.org.uk/smd/mainframe.htm

Ở phía bên trái sẽ có một danh sách các ký tự đầu của mã linh kiện dán, bạn chỉ cần bấm vào mã bạn muốn tra cứu và tìm hiểu chi tiết về linh kiện.

Hoặc bạn có thể xem bảng bên dưới:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.