Tìm hiểu về BT136

BT136 là gì

 

BT136 là TRIAC với dòng điện cực đại 4A. Điện áp ngưỡng cổng của BT136 cũng rất ít nên có thể được điều khiển bởi các mạch kỹ thuật số.

 

Vì TRIAC là thiết bị chuyển mạch hai chiều nên chúng thường được sử dụng cho các ứng dụng chuyển mạch AC. Nếu bạn đang tìm cách chuyển đổi điều khiển (điều khiển tốc độ, điều chỉnh độ sáng) một tải AC tiêu thụ ít hơn 6A với một thiết bị kỹ thuật số như vi điều khiển hoặc vi xử lý thì BT136 có thể phù hợp với bạn.

 

Sơ đồ chân Triac BT136

Khi hướng phần vỏ phía trước mặt thì chân của nó theo thứ tự từ trái qua phải là MT1, MT2 và chân cổng.

 

Cách sử dụng BT136

 

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng TRIAC, vì thiết bị là hai chiều nên cổng TRIAC có thể được kích hoạt với điện áp dương hoặc điện áp âm. Vì vậy, điều này cho phép TIRAC hoạt động ở bốn chế độ khác nhau. Một mạch chuyển đổi TRIAC đơn giản bên dưới.

Trong mạch này, TRIAC có thể được bật bằng cách sử dụng công tắc, khi công tắc được nhấn, TRIAC sẽ đóng kết nối cho bóng đèn AC thông qua nguồn điện AC. Để điều này xảy ra, chân cổng của TRIAC phải nhận được điện áp lớn hơn điện áp ngưỡng cổng và cũng phải nhận được dòng điện lớn hơn dòng điện kích hoạt cổng. Lúc đó TRIAC sẽ bật.

 

Vì TRIAC và SCR có hầu hết các đặc điểm giống nhau, giống như SCR, TRIAC cũng sẽ không tắt khi điện áp cổng bị loại bỏ. Chúng ta cần loại mạch đặc biệt được gọi là mạch hoán đổi để tắt SCR. Sự hoán đổi này thường được thực hiện bằng cách giảm dòng tải (hoán đổi cưỡng bức) nhỏ hơn dòng điện giữ. Nói một cách đơn giản, TRIAC sẽ chỉ được bật cho đến khi dòng tải lớn hơn dòng giữ của TRIAC.

 

Lưu ý: Không bắt buộc phải hoán đổi trong mạch chuyển đổi AC vì TRIAC sẽ không ở trạng thái bật vì điện áp xoay chiều về 0 trong mỗi nửa chu kỳ.

 

Quảng cáo đặt hàng nhập

Ngoài điều khiển thông qua công tắc, BT136 cũng có thể được điều khiển thông qua bộ vi điều khiển hoặc bộ vi xử lý. Để làm được điều này, chúng ta cần một bộ cách ly Opto như MOC3021 để cách ly dạng mạch AC điện tử kỹ thuật số. Bằng cách này, tải không chỉ có thể được chuyển đổi mà còn có thể kiểm soát điện áp đầu ra bằng cách sử dụng tín hiệu PWM để chuyển đổi nhanh chóng.

 

Mẹo ứng dụng TRIAC

 

Vì TRIAC xử lý điện áp xoay chiều nên mạch điện liên quan đến chúng phải được thiết kế phù hợp để giải quyết vấn đề, một số mẹo được chia sẻ bên dưới

 

Tất cả các mạch TRIAC đều chịu một hiệu ứng gọi là “hiệu ứng tỷ lệ”. Điều này xảy ra khi TRIAC thường xuyên chuyển mạch và điện áp cao đột ngột xảy ra ở một trong hai cực chính của TRIAC và làm hỏng TRIAC. Có thể tránh điều này bằng cách sử dụng một mạch snubber.

 

Tương tự có một hiệu ứng khác được gọi là “hiệu ứng phản ứng dữ dội”. Điều này xảy ra do điện dung được tích lũy giữa hai chân MT1 và MT2 của TRIAC. Do đó, TRIAC sẽ không bật ngay cả khi có điện áp cổng. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách cung cấp một điện trở nối tiếp để xả điện dung.

 

Khi kiểm soát điện áp AC đầu ra cho các ứng dụng điều khiển tốc độ hoặc điều chỉnh độ sáng, phương pháp giao nhau bằng 0 luôn được khuyến khích sử dụng.

 

Trong các mạch chuyển mạch, TRIAC dễ bị sóng hài và nhiễu EMI do đó cần được cách ly khỏi các thiết bị điện tử kỹ thuật số khác.

 

Có khả năng xảy ra dòng ngược khi TRIAC đang chuyển đổi tải cảm ứng, do đó phải cung cấp một đường xả thay thế cho tải để thoát dòng khởi động.

 

 

Các ứng dụng của BT136

 

  • Bộ điều chỉnh độ sáng AC
  • Đèn chiếu sáng
  • Điều khiển tốc độ động cơ AC
  • Mạch ghép tiếng ồn
  • Điều khiển tải AC bằng MCU / MPU
  • Điều khiển nguồn AC / DC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.