Tìm hiểu về breadboard

Breadboard là gì

Breadboard (hay còn gọi là test board) là công cụ được sử dụng rất nhiều để thiết kế và thử nghiệm mạch. Với breadboard, bạn không cần phải hàn dây và các linh kiện để tạo mạch. Nó giúp gắn các linh kiện cũng như tái sử dụng rất dễ. Bởi vì không hàn các linh kiện điện tử nên bạn có thể thay đổi thiết kế mạch tại bất kỳ điểm nào rất tiện lợi.

Bạn có thể thấy breadboard giống như một bo mạch trắng có các lỗ khoan như mắt lưới. Các lỗ này được nối dẫn điện (theo trình tự sẽ nói bên dưới ở phần cấu tạo). Các hàng được đánh số từ 1-64 được nối điện với nhau với một rãnh nằm ở giữa bo không dẫn điện.  

 

Cấu tạo của breadboard

Cấu tạo của breadboard rất đơn giản:

  • Khu vực trung tâm chính của breadboard là một khối gồm hai cột.
  • Mỗi cột được tạo thành từ nhiều hàng.
  • Mỗi hàng được nối điện theo từng hàng.
  • Dọc hai bên là hai bus dọc để cấp điện vào cột bên trong.

 

Cách sử dụng, đặt linh kiện trên breadboard

Trong hình trên, có một con chip trên breadboard. Con chip này đã được đặt trên các hàng 5, 6, 7 và 8 của cột E và F.

 

Nếu nối điện tại bất kỳ điểm nào ở vị trí A5, B5, C5, D5, cũng đều tương tự như nối trực tiếp với chân chip ở E5, vì hàng A5 – E5 được nối điện với nhau.

 

Quảng cáo đặt hàng nhập

Có một khoảng cách giữa các hàng E và F – do đó, hai chân của chip trong hàng 5 không được nối với nhau. Để nối chân phải phía trên của chip, có thể nối với bất kỳ điểm nào ở vị trí G5, H5, I5, J5.

 

Chạy dọc theo các cạnh bên trái và bên phải của breadboard có các bus dọc được nối điện theo chiều dọc. Các bus này thường được sử dụng cho các cực dương hoặc nối đất của nguồn. Như vậy nếu nối nguồn 5v ở một lỗ bất kì trên cột thì tất cả các lỗ khác trên cùng cột đó đều có hiệu điện thế 5v.

Sơ đồ bên dưới tóm tắt lại đường dẫn điện.

 

Có nghĩa là nếu bạn nối dây trên cùng một hàng thì chẳng có ý nghĩa gì cả vì hàng đã được nối với nhau rồi như sơ đồ phía trên.

Bạn có thể nối dây giữa các hàng để nối các linh kiện điện tử với nhau.

Nối dây từ bus dọc với hàng để cấp điện. Tất nhiên là trên bus dọc bạn phải nối với nguồn trước.

Nếu bạn có nhu cầu mua breadboard có thể tham khảo sản phẩm tại đây: Test Board

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.