Tìm hiểu về biến áp xuyến

Biến áp xuyến là gì

Biến áp xuyến (tiếng anh toroidal transformer) là linh kiện điện tử có lõi kim loại hình tròn được quấn dây.

Lõi của biến áp xuyến được quấn dây để tạo thành cuộn sơ cấp (đầu vào), sau đó được phủ lên một lớp cách nhiệt. Dây thứ cấp (đầu ra) được cuộn trên lớp cách nhiệt. Trong hình bên dưới số 8 là cuộn sơ cấp, số 4 là cuộn thứ cấp, và 5, 6, 7 là lớp cách nhiệt giữa các cuộn dây.

 

Ưu điểm của biến áp xuyến

Biến áp xuyến có nhiều ưu điểm khi so sánh với một số thiết bị truyền thống.

Cuộn dây chồng lên nhau sẽ giúp giảm kích thước của thiết bị so với tách biệt các cuộn dây.

Quảng cáo đặt hàng nhập

 

Từ thông thường được giới hạn ở lõi hình xuyến, nên máy biến áp xuyến có thể tự che chắn khỏi nhiễu điện từ (EMI).

 

Vì số vòng dây trên cuộn dây ít hơn, nên biến áp xuyến có tính tự cảm cao hơn máy biến áp truyền thống có kích thước tương tự.

 

Tuy nhiên, biến áp xuyến cũng có những nhược điểm riêng của nó. Bời vì mỗi cuộn dây phải đi qua lỗ trung tâm nên việc quấn tự động gặp khó khăn và cần có máy quấn dây chuyên dụng. Vì nó có các cuộn dây khác biệt nên giá thành cũng cao hơn.

 

Ưu điểm của biến áp xuyến thể hiện tốt nhất trong các thiết bị nhỏ đòi hỏi phải sử dụng biến áp nhỏ. Vì lý do này nên biến áp xuyến được sử dụng tốt nhất trong các ứng dụng về tín hiệu như tần số âm thanh và vô tuyến, trong các mạch điện nhạy cảm do nó có cấu trúc nhỏ và giảm độ nhiễu. Biến áp xuyến không thích hợp cho các ứng dụng điện áp thấp vì có kích thước nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.