Tìm hiểu transistor BD139

Trong bài viết này Điện Tử Tương Lai sẽ mô tả sơ đồ chân của transistor BD139, tương đương, công dụng, tính năng, ứng dụng, cách và vị trí sử dụng transistor này trong mạch điện tử…

 

BD139 là gì

BD139 là một transistor NPN phổ biến được sử dụng trong nhiều loại mạch điện tử, do dòng điện cực góp cao và giá rẻ, nó là một transistor lý tưởng được sử dụng trong các mạch điện tử giáo dục và cả trong điện tử thương mại. Nó có thể điều khiển tải tối đa 1.5A, đây là một tính năng rất hữu ích nhờ đó bạn có thể điều khiển nhiều linh kiện dòng cao như đèn LED công suất cao, relay dòng cao, động cơ, … Điện áp cực góp – cực phát và cực góp – cực gốc cũng rất cao do đó nó có thể hoạt động trong mạch điện tử vận hành dưới 80V. Công suất tiêu tán cực góp là 12,5W do đó nó cũng lý tưởng để sử dụng nó trong các mạch khuếch đại âm thanh. Điện áp bão hòa của transistor này chỉ là 0,5V.

 

Tính năng / thông số kỹ thuật

Loại gói: TO-126

Loại transistor: NPN

Dòng cực góp tối đa (IC): 1.5A

Điện áp cực góp – cực phát tối đa (VCE): 80V

Điện áp cực góp – cực gốc tối đa (VCB): 80V

Điện áp cực phát – cực gốc tối đa (VEBO): 5V

Công suất tiêu tán cực góp tối đa (Pc): 12,5W

Tần số chuyển tiếp tối đa (fT): 190 MHz

Độ lợi dòng điện DC tối thiểu và tối đa (hFE): 25 – 250

Nhiệt độ lưu trữ & hoạt động phải là: -55 đến +150 độ C.

 

Quảng cáo đặt hàng nhập

Sơ đồ chân

Hướng BD139 phía trước mặt thì sơ đồ chân theo thứ tự từ trái qua phải lần lượt là chân E, chân C, chân B

 

PNP bổ sung

PNP bổ sung của BD139 là BD140

 

Thay thế và tương đương

BD230, 2SC5171S, BD349 và BD379

 

Nơi sử dụng & cách sử dụng

BD139 là một transistor tốt để sử dụng trong các mạch điện tử giáo dục, ví dụ như trong các mạch tương tự, mạch arduino và các mạch vi điều khiển khác. Transistor này có thể điều khiển tải lên tới 1500mA, do đó bạn có thể điều khiển nhiều thiết bị điện tử thông qua nó. Nó cũng có thể được sử dụng trong điện tử thương mại. Khi điều khiển tải trên 200mA, transistor sẽ nóng lên do đó việc sử dụng bộ tản nhiệt phù hợp là rất cần thiết.

Các ứng dụng

  • Bộ khuếch đại âm thanh
  • Công tắc tải dưới 1.5A
  • Bộ sạc pin
  • Nguồn điện
  • Điều khiển động cơ
  • Cặp Darlington

 

Cách chạy an toàn trong mạch

Để chạy transistor này một cách an toàn trong mạch, không vận hành transistor ở điện áp cao hơn 80V, không điều khiển tải quá 1,5A hoặc 1500mA và sử dụng bộ tản nhiệt phù hợp với transistor. Cũng sử dụng một điện trở cực gốc phù hợp để cung cấp dòng điện cực gốc cần thiết. Nhiệt độ hoạt động tối thiểu và tối đa của transistor này là -55 đến +150 độ C do đó không để nó tiếp xúc với nhiệt độ trên +150 độ C và dưới -55 độ C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.