Tìm hiểu IC LM7912

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả thông tin về sơ đồ chân LM7912, công dụng, tính năng, tương đương và các thông tin quan trọng khác về IC điều chỉnh điện áp này.

 

LM7912 là gì

LM7912 là bộ điều chỉnh điện áp âm đầu ra cố định của dòng LM79xx và đóng gói TO-220. IC này chỉ yêu cầu một hoặc hai linh kiện bên ngoài là hai tụ lọc được đặt ở đầu vào và đầu ra của IC như thể hiện trong hình ảnh sơ đồ chân của IC ở dưới. Các tụ điện này có thể là tụ tantalum hoặc tụ hóa và nên được đặt càng gần IC càng tốt với dây dẫn ngắn. Phải sử dụng một bộ tản nhiệt thích hợp cho IC để IC có thể chịu tải tối đa là 1,5A. Điện áp đầu vào phải cao hơn từ 2V đến 3V so với điện áp đầu ra là 12V để có được điện áp đầu ra ổn định. Ngoài ra, dòng điện đầu vào phải ở mức tối thiểu 1.5A đến 2A để có được 1.5A chính xác ở đầu ra.

 

Các tính năng / Thông số kỹ thuật của IC LM7912

Gói TO-220

Dòng điện đầu ra lên đến 1.5A

Chức năng bảo vệ ngắn mạch

Chức năng tắt quá nhiệt

Giá rẻ

Đáng tin cậy để sử dụng thương mại

Đầu ra 12V chính xác

Điện áp đầu vào tối đa là 35V DC

Dòng điện tĩnh thấp

 

Sơ đồ chân

Hướng IC LM7912 phía trước mặt thì sơ đồ chân theo thứ tự từ trái qua phải lần lượt là chân nối đất, chân đầu vào, chân đầu ra như hình bên dưới

Quảng cáo đặt hàng nhập

 

Nơi sử dụng và cách sử dụng

LM7912 có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như các loại nguồn điện khác nhau. Sử dụng IC này khá đơn giản. Như trong hình trên nó có thể được nối giữa nguồn âm với tải.

 

Các ứng dụng

Mạch giảm điện áp

Nguồn cấp điện kép

Trình điều khiển động cơ

Mạch sạc pin

Mạch cung cấp năng lượng mặt trời

 

Thay thế và tương đương 

UA7912, GL7912, KIA79012P là thay thế / tương đương của IC LM7912. Nếu không có các IC tương đương này thì bạn cũng có thể sử dụng IC điều chỉnh điện áp âm điều chỉnh LM337 và đặt đầu ra cố định 12V.

 

Cách chạy lâu dài an toàn trong mạch

Để có được hiệu suất lâu dài và ổn định từ LM7912 không tải quá 1,5A, điện áp đầu vào không được quá 35V. Luôn sử dụng bộ tản nhiệt thích hợp và không vận hành hoặc bảo quản IC ở nhiệt độ dưới -65 độ C và trên +150 độ C.

 

Datasheet

Để tải datasheet, chỉ cần sao chép và dán liên kết dưới đây vào trình duyệt của bạn.

https://cdn.datasheetspdf.com/pdf-down/L/M/7/LM7912_NationalSemiconductor.pdf

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.