Tìm hiểu về IC LM393

LM393 là gì

LM393 là một IC so sánh điện áp 8 chân được sử dụng rộng rãi, đóng gói SO-8 và các gói khác. IC nhỏ này được tích hợp nhiều tính năng phù hợp để sử dụng làm bộ so sánh. IC chứa hai opamps so sánh độ chính xác cao riêng biệt có thể hoạt động từ nguồn điện đơn hoặc kép. Một tính năng khác là dải điện áp cung cấp rộng nên có thể sử dụng IC trong nhiều ứng dụng khác nhau. IC này yêu cầu dòng điện hoạt động thấp do đó rất lý tưởng để sử dụng trong các thiết bị di động và hoạt động bằng pin. Hệ thống logic đầu ra có thể được sử dụng trong các mạch kỹ thuật số. Dòng điện đầu ra tối đa của IC là 20mA đủ để điều khiển các transistor và hệ thống logic, thiết bị logic và vi điều khiển.

Tính năng / Thông số kỹ thuật IC LM393

Hai bộ khuếch đại hoạt động so sánh điện áp riêng biệt trong một gói duy nhất.

Có thể hoạt động từ nguồn cấp điện đơn và kép.

Hoạt động từ điện áp cung cấp rộng từ 2V đến 36V.

Yêu cầu dòng hoạt động thấp chỉ khoảng 400uA.

Yêu cầu dòng phân cực đầu vào và bù thấp.

Đầu ra của nó có thể dễ dàng sử dụng để điều khiển hầu hết các hệ thống logic.

Độ chính xác cao

Đáng tin cậy để sử dụng trong các thiết bị thương mại.

Giá thấp

Thích hợp cho các thiết bị di động hoặc hoạt động bằng pin.

Sơ đồ chân IC LM393

Chân số 1 (đầu ra A): đầu ra của Op-amp thứ nhất của IC.

Chân số 2 (đầu vào đảo ngược A): đầu vào đảo ngược của Op-amp thứ nhất của IC.

Chân số 3 (đầu vào không đảo ngược A): đầu vào không đảo ngược của Op-amp thứ nhất của IC.

Chân số 4 (nối đất GND): Nối đất / âm tính cho cả hai Op-amp của IC.

Chân số 5 (đầu vào đảo ngược B): đầu vào đảo ngược của Op-amp thứ hai của IC.

Chân số 6 (đầu vào không đảo ngược B): đầu vào không đảo ngược của Op-amp thứ hai của IC.

Chân số 7 (đầu ra B): đầu ra của Op-amp thứ hai của IC.

Chân số 8 (Vcc): cấp điện dương của các Op-amp của IC.

Các ứng dụng

Mạch so sánh

Phát hiện điện áp

Ứng dụng dao động

Ứng dụng hệ thống logic

Thay thế và tương đương

LM193, LM293, LM2903, LM311, LM358

Mạch ứng dụng

Sơ đồ bên dưới là mạch công tắc cảm biến tối dùng IC LM393, ở đây dùng IC LM393 làm bộ so sánh. Mạch sử dụng LDR làm cảm biến ánh sáng và bóng tối. LDR là một điện trở phụ thuộc vào ánh sáng, điện trở của nó thay đổi khi lượng ánh sáng thay đổi trên bề mặt. Biến trở 20K được sử dụng để hiệu chỉnh mạch để BẬT tải với lượng ánh sáng mong muốn. Ở đầu ra của mạch, một relay SPDT được dẫn xuất thông qua một transistor 2N3904 BJT. Bạn có thể mắc nối tiếp bất kỳ tải hoặc thiết bị nào tại điểm được ghi “Tải” trong mạch. Điện áp hoạt động của mạch là 5V nhưng mạch có thể hoạt động bất kỳ điện áp nào từ 2V đến 36V DC. Công tắc relay nên được sử dụng theo điện áp hoạt động, ví dụ vận hành mạch với 5V thì sử dụng relay 5V đến 6V, nếu muốn hoạt động với điện áp cao hơn thì sử dụng công tắc relay theo điện áp đó. Công tắc relay có sẵn nhiều các điện áp khác nhau như 3V, 5V, 6V, 9V, 12V, …

Cách để chạy IC này lâu dài an toàn trong mạch

Để có được hiệu suất ổn định và lâu dài với LM393, bạn không nên vận hành IC với hơn 32V DC. Không hoạt động quá ± 18 khi hoạt động với nguồn điện kép. Để có hiệu suất ổn định, luôn vận hành một số vôn dưới điện áp hoạt động tối đa. Để không hoạt động với tải quá 20mA, luôn gắn cẩn thận các chân nếu sơ ý chập mạch có thể gây hư hỏng mạch bên trong IC do gây quá nhiệt mạch bên trong. Hàn sai cũng có thể gây hỏng mạch bên trong của IC hoặc làm cho IC yếu do đó sẽ không hoạt động như mong đợi hoặc cung cấp hiệu suất không ổn định, hàn sai bao gồm các mối hàn không sạch, giữ mỏ hàn hơn 10 giây với bất kỳ chân nào trong khi hàn hoặc bất kỳ chân nào  tiếp xúc hơn 300 độ C trong 10 giây cũng sẽ làm hỏng IC bên trong. Không vận hành IC ở nhiệt độ dưới 0 độ C và trên +70 độ C và luôn bảo quản IC ở nhiệt độ trên -65 độ C và dưới +150 độ C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.