Thiết bị khử tĩnh điện là gì? Phân loại và ứng dụng

1, Thiết bị khử tĩnh điện là gì?

Thiết bị khử tĩnh điện là các thiết bị chuyên dụng có công dụng làm sạch bề mặt bụi trên sản phẩm, tránh việc hút bụi của sản phẩm. Đối với việc in sản phẩm sẽ giúp cho đường nét sắc nét hơn, trong in công nghiệp giúp cho các sản phẩm không bị dính.

2, Phân loại và ứng dụng của thiết bị khử tĩnh điện

Thiết bị khử tĩnh điện dạng quạt

Thiết bị khử tĩnh điện dạng quạt có kết cấu như một chiếc quạt nhỏ: thiết bị này là kết hợp giữa phần tạo ion và hệ thống quạt quay, gió thổi giúp đưa các hạt ion vào khu vực cần khử tĩnh điện (thiết bị này chạy độc lập hoàn toàn không cần sử dụng đến hệ thống khí nén). Thiết bị có thể điều chỉnh được tốc độ gió, cũng như cơ chế cân bằng ion.

Thiết bị khử tĩnh điện dạng quạt được ứng dụng phổ biến trong sản xuất thiết bị điện tử, phòng làm việc hoặc bộ phận loại bỏ tĩnh điện trong quy trình sản xuất thiết bị về kính, màn hình hay những thiết bị yêu cầu độ chính xác cao…

 

Thiết bị khử tĩnh điện lonizer ZJ-BAS series Omron

Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh

Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh có chuỗi thanh ion mạch điện xoay chiều được kết hợp với hệ thống khí nén giúp thổi các vòi phun được bố trí dọc theo thanh, có tác dụng giúp loại bỏ tĩnh điện trên một vùng rộng.

Đặc biệt thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh còn có thể vừa chải bóng, vừa thổi khí một cách hiệu quả nhất.

Ứng dụng: Thiết bị khử tĩnh điện dạng thanh được ứng dụng trong các ngành nghề: lắp ráp màn hình LCD, hệ thống phòng sạch, dược phẩm, thực phẩm, công nghiệp sản xuất nhựa.

Thiết bị tĩnh điện dạng khí nén kiểu vòi phun hoặc súng cầm tay.

Thiết bị khử tĩnh điện dạng phun cầm tay là loại thiết bị có thiết kế nhỏ, trọng lượng nhẹ, có thể lắp cố định và cầm tay di chuyển trong quá trình thao tác, rất thuận tiện. Thiết bị này có ưu điểm là có thể thể lách được sâu, tập trung được vùng khử điện vào những vị trí mong muốn. 

Buồng khử tĩnh điện

Buồng khử tĩnh điện có kế cấu là một buồng kín, được trang bị nhiều vòi phụ ionizer, có tác dụng giúp thổi bụi, thu hồi bụi và khử tĩnh điện sản phẩm tập trung.

 

Buồng khử tĩnh điện Buồng khử tĩnh điện

3, Nguyên tắc hoạt động thiết bị khử tĩnh điện

Thiết bị khử tĩnh điện sinh ra đồng thời cả điện tích dương và điện tích âm. Những ion trái dấu này sẽ trung hòa điện tích với các vật thể. Ion trái dấu sẽ bị đẩy ra ngoài và trung hòa vào không khí do tác động của lực tĩnh điện. 
Các thiết bị khử tĩnh tuân theo nguyên tắc Corona Discharge để sinh ra ion: Sử dụng đầu điện cực có điện áp cao ( 4000-7500V) để làm ion hóa không khí và làm cho không khí bị nhiễm điện tích, từ đó giúp tạo ra các ion dương hoặc ion âm tùy thuộc vào điện tích của đầu điện cực.

  • Các điện cực âm sinh ra ion âm.
  • Các điện cực dương sinh ra ion dương.

Dựa trên nguyên tắc này người ta đã tạo ra rất nhiều các các thiết bị khác nhau như: quạt, thanh bar, nozzle ion để khử hết tĩnh điện sinh ra.

4, Các công nghệ khử tĩnh điện đang sử dụng trong công nghiệp

  • Công nghệ DC: đây là công nghệ sử dụng dòng điện 1 chiều với điện áp 7000V ở mỗi đầu điện cực. Nhược điểm của công nghệ DC: Một số khu vực sẽ không đồng thời có cả ion dương và ion âm. Do đó, có thể đầu điện cực âm sẽ nhanh bị mòn hơn dẫn đến lượng ion ở cực âm sẽ ít hơn ion ở điện cực dương, dẫn đến làm mất cân bằng ion.
  • Công nghệ AC: Công nghệ này sử dụng 1 dòng điện xoay chiều để tạo ra đồng thời cả ion âm và ion dương trên cùng 1 đầu điện cực. Tuy nhiên, tần số đảo chiều giữa cực dương và cực âm quá thấp có thể dẫn điện không kịp trung hòa điện tích trên sản phẩm đối với các dây truyền sản xuất có tốc độ cao.
  • Công nghệ HDC-AC ( Hybrid Digital Control- AC): đầy là công nghệ giúp tối ưu khả năng khử tĩnh điện nhờ công nghệ sung với tần số cao: 200Hz và khả năng tối ưu xung của dòng điện.

Hợp Long địa chỉ số 1 Việt Nam chuyên phân phối thiết bị khử tĩnh điện Omron chính hãng, giá tốt. Chúng tôi có trụ sở, chi nhánh ở tất cả các thành phố lớn: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng …… sẵn sàng phục vụ 24/7 ngay khi quý khách có nhu cầu.
Xem ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.