RCBO là gì? Đặc điểm và cấu tạo

1, RCBO là gì?

RCBO hay còn được gọi là aptomat chống dòng rò (Residual current cicuit overcurrent). RCBO là aptomat chống dòng rò tốt nhất hiện nay với chức năng chính là ngắt dòng điện khi phát hiện dòng điện có hiện tượng dòng rò và các sự cố về thiết bị điện.

 

Easy9 – RCBO Schneider

2, Cấu tạo của RCBO

RCBO là một thiết bị điện kết hợp giữa RCCB và MCB trong thiết bị điện, được thiết kế để bảo vệ con người, khắc phục các tình trạng hỏa hoạn do thiết bị điện gây ra. Cấu tạo RCBO phù hợp với định mức dòng điện là 30mA, giúp bảo vệ đường dây tránh khỏi hiện tượng quá tải, ngắn mạch, dòng rò. RCBO được ứng dụng rộng rãi, chủ yếu trong các công trình lớn như: các công ty, khu công trình hoặc một số công trình điện dân dụng.

 

Cấu tạo của RCBOCấu tạo của RCBO

Cấu tạo RCBO gồm có:

  • Buồng dập hồ quang (ARC divider): Với thiết kế là những tấm kim loại ghép với nhau, khoảng trống giữa các tấm kim loại có chức năng chia nhỏ lượng hồ quang ra nhằm mục đích để dập và giảm lượng nhiệt được sinh ra. Buồng dập hồ quang được thiết kế đặt ở 1 vị trí hợp lý, bao quanh là vật liệu dùng để cách ly với các phần tử bên ngoài. Ngoài ra, còn có 1 lượng lớn hồ quang được sinh ra ở tiếp điểm chính.

Có 2 loại dập hồ quang:

  • Hồ quang kiểu nửa kín 
  • Hồ quang kiểu hở.

2 loại này khác nhau ở đặc điểm lớp vỏ kín của MCB và lỗ thoát khí. Trong đó, hồ quang kiểu hở sử dụng điện áp lớn 50KA và có thể chịu được điện áp là 1000V. Hồ dập quang dùng những tấm thép được xếp thành hình lưới để ngăn thành nhiều đoạn khác nhau.

  • Bảng mạch RCD (RCD circuit board): RCD là thiết bị có nhiệm vụ ngắt mạch điện tự động khi mất đi sự cân bằng giữa cường độ dòng điện cặp dây pha và dây trung tính. Với cấu tạo đơn giản bao gồm 1 cuộn nam châm, 2 dây dẫn điện để dùng chạy bên trong cuộn nam châm. Khi có 1 cặp dây điện khác nhau về dòng điện thì nam châm sẽ đo sự khác biệt này và tự động ngắt tiếp điểm cung cấp điện.
  • Thermal Overload detection: là 1 bộ phận để phát hiện ra quá tải nhiệt
  • Manual switch: Để đóng/ mở – chuyển đổi bằng tay
  • RCD test button: nút kiểm tra RCD
  • Short circuit detection coil: cuộn dây phát hiện ngắn mạch
  • RCD toroid – RCD hình xuyến: là bộ phận nhạy cảm của dòng rò bên trong RCD với một biến dòng vi sai.
  • ARC chute: máng dập hồ quang.

3, Nguyên lý hoạt động của RCBO

nguyên lý hoạt độngNguyên lý hoạt động của RCBO

Thiết kế cho 2 dây mát và dây lửa của dòng điện đi qua 1 cuộn cảm. Đây giống như 1 biến thế thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây (chính là 2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp có vài chục vòng dây. Theo đó: dòng điện đi ra ở dây nóng và sẽ về ở dây mát (ngược lại: ra mát về nóng) là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên sẽ sinh ra trong cuộn dây là ngược chiều nhau, trong trường hợp 2 dòng điện bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ tự động triệt tiêu nhau làm cho điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0. Trường hợp điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 dây sẽ khác nhau, hai từ trường biến thiên sinh ra trong cuộn dây khác nhau sẽ làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây, dòng điện này sẽ được kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không? Nếu lớn hơn thì thiết bị sẽ cấp điện cho Triac cấp điện cho cuộn hút của Aptomat.

4, Ứng dụng của RCBO

RCBO ứng dụng rộng rãi, phổ biến được sử dụng ở các công trình lớn: công ty, văn phòng, khu công nghiệp và các công trình dân dụng khác. 

Hợp Long địa chỉ số 1 Việt Nam chuyên phân phối Easy9 – RCBO Schneider. Chúng tôi có trụ sở, chi nhánh ở tất cả các thành phố lớn: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng …… sẵn sàng phục vụ 24/7 ngay khi quý khách có nhu cầu.
Xem ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.