Phân biệt dòng điện 1 pha và dòng điện 3 pha

Dòng điện thường được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày chính là dòng điện xoay chiều hay còn được viết tắt là AC. Dòng điện xoay chiều đã được sử dụng từ rất sớm, ứng dụng cho sinh hoạt gia đình và cả công nghiệp sản xuất. Trong đó, hoạt động sản xuất công nghiệp thường phải sử dụng một mức điện năng lớn vì thế nguồn điện 3 pha được ứng dụng chủ yếu. Trong khi đó, dòng điện 1 pha thường được sử dụng để cung cấp cho sinh hoạt trong các hộ gia đình.

Dòng điện 1 pha là gì?

Khái niệm dòng điện 1 phaKhái niệm dòng điện 1 pha

Điện một pha được hiểu là dòng điện được lấy ra từ 1 pha của điện 3 pha và được sử dụng để cung cấp điện năng cho các thiết bị điện có công suất nhỏ, trong đó việc hao tốn điện năng là rất ít. 

Trong mạch điện 1 pha sẽ gồm 2 dây dẫn: 1 dây lạnh và 1 dây nóng.

Dòng điện 1 pha là dòng điện xoay chiều có công suất nhỏ nên thường không thể truyền đi xa. Do đó, nguồn điện này thích hợp nhất khi được sử dụng trong sinh hoạt ở các hộ gia đình.

Hệ thống điện 1 pha sẽ đạt điện áp ở 900 và 2700, chu trình của nó sẽ được coi là hoàn chỉnh khi đạt 3600.

Trong hệ thống điện 1 pha đơn sẽ có một dây trung tính và một dây pha có dòng điện chạy qua. Những thay đổi theo chu kỳ về độ lớn và hướng thường làm thay đổi dòng chảy trong dòng điện và điện áp khoảng 60 lần/giây và việc này tùy thuộc vào nhu cầu của từng hệ thống.

Dòng điện 3 pha là gì?

Khái niệm dòng điện 3 phaKhái niệm dòng điện 3 pha

Dòng điện xoay chiều 3 pha được định nghĩa là một hệ thống gồm có 3 dòng điện xoay chiều 1 pha. Theo đó, 3 dòng điện này được gây ra bởi 3 suất điện động xoay chiều có cùng tần số, cùng biên độ nhưng lệch nhau về pha là 2pi/3.

Điện 3 pha là hệ thống điện gồm 1 dây lạnh và 3 dây nóng, được mắc nối trong mạch bằng 2 cách là: nối hình sao và nối hình tam giác. 

Hệ thống điện 3 pha dùng trong sản xuất, vận hành máy móc công nghiệp hoặc cũng được dùng để truyền tải điện năng đi xa mà không làm hao tổn quá nhiều điện năng.

Để dễ hiểu nhất thì hệ thống điện 3 pha có cấu tạo tương tự như 3 dòng điện 1 pha mắc song song với nhau và có 1 dây trung tính. Do đó, hệ thống điện 3 pha thường có 4 dây trong đó là 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

Ưu điểm của dòng điện 1 pha

  • Chi phí thiết kế thấp
  • Dòng điện 1 pha sử dụng hiệu quả nhất với các thiết bị có công suất nhỏ hơn 1000 Watt
  • Thiết kế mạch điện 1 pha thường đơn giản hơn mạch 3 pha.

Ưu điểm của dòng điện 1 pha

Ưu điểm của dòng điện 3 pha 

  • Dòng điện 3 pha thường được ứng dụng chủ yếu cho các trung tâm dữ liệu, lưới điện, hệ thống điện công nghiệp, vận tải hoặc cho các thiết bị có tải trọng lớn hơn 1000 Watt.
  • Dòng điện 3 pha sử dụng dây dẫn có tiết diện nhỏ hơn so với dòng điện 1 pha khi sử dụng để truyền tải điện năng đi xa. Cấu tạo của các thiết bị động cơ sử dụng điện 3 pha cũng đơn giản và có nhiều đặc tính tốt hơn so với các thiết bị sử dụng điện 1 pha.
  • Đối với các hệ thống tải điện cao áp thì nguồn điện 3 pha có khả năng vận chuyển đi xa tốt hơn do:

+ Hiệu suất dẫn điện lớn hơn

+ Khả năng chạy tải điện với công suất lớn

+ Ít gây hao phí khi dẫn truyền điện năng đi xa

+ Ít rủi ro về an toàn điện cho con người

+ Chi phí xử lý lao động thấp.

+ Hệ thống dây, cáp dẫn điện 3 pha có tiết diện nhỏ, ít tốn kém hơn

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.