NodeMCU là gì

Giới thiệu NodeMCU

NodeMCU là firmware dựa trên mã nguồn mở LUA được phát triển cho chip wifi ESP8266. Firmware NodeMCU đi kèm với bo ESP8266, tức là bo Dev NodeMCU.

Vì NodeMCU là một nền tảng mã nguồn mở, thiết kế phần cứng của nó có thể mở để chỉnh sửa hoặc sửa đổi hoặc xây dựng thêm.

Bo NodeMCU Dev Kit gồm chip hỗ trợ wifi ESP8266. ESP8266 là chip Wi-Fi giá rẻ do Espressif Systems phát triển với giao thức TCP / IP. 

Hiện tại đã có phiên bản 2 (V2) của NodeMCU Dev Kit có màu đen.

NodeMCU Dev Kit có các chân Arduino như Analog (tức là A0) và Digital (D0-D8) trên bo mạch.

Nó hỗ trợ các giao thức truyền thông nối tiếp như UART, SPI, I2C, …

Sử dụng các giao thức nối tiếp, chúng ta có thể kết nối nó với các thiết bị nối tiếp như màn hình LCD hỗ trợ I2C, Từ kế HMC5883, Máy đo Gyro MPU-6050 + Gia tốc kế, chip RTC, module GPS, màn hình cảm ứng, thẻ SD, v.v.

Làm thế nào để sử dụng NodeMCU

Bo Dev NodeMCU nổi bật với khả năng phát wifi, chân analog, chân kỹ thuật số và các giao thức truyền thông nối tiếp.

Để bắt đầu sử dụng NodeMCU cho các ứng dụng IoT, trước tiên chúng ta cần biết về cách viết hoặc tải về firmware NodeMCU trong bo Dev NodeMCU. 

Làm thế nào để viết mã cho NodeMCU

Sau khi thiết lập ESP8266 với chương trình cơ sở Node-MCU, hãy xem IDE (Môi trường phát triển tích hợp) cần thiết để phát triển NodeMCU.

NodeMCU với IDE ESPlorer

Các tập lệnh Lua thường được sử dụng để viết mã NodeMCU. Lua là một ngôn ngữ lệnh mã nguồn mở, nhẹ, có thể nhúng được xây dựng dựa trên ngôn ngữ lập trình C.

NodeMCU với Arduino IDE

Đây là cách khác để phát triển NodeMCU với IDE, tức là Arduino IDE. Chúng ta cũng có thể phát triển các ứng dụng trên NodeMCU bằng cách sử dụng môi trường phát triển Arduino. Lập trình bằng Arduino sẽ dễ dàng hơn là học một ngôn ngữ và IDE mới cho NodeMCU.

 

Sự khác biệt trong việc sử dụng ESPlorer và Arduino IDE

Có một sự khác biệt về ngôn ngữ lập trình khi phát triển ứng dụng cho NodeMCU bằng cách sử dụng ESPlorer IDE và Arduino IDE.

Chúng ta cần viết mã bằng ngôn ngữ lập trình C hoặc C ++ nếu sử dụng Arduino IDE để phát triển các ứng dụng NodeMCU và ngôn ngữ Lua nếu chúng ta đang sử dụng IDE ESPlorer.

Về cơ bản, NodeMCU là trình biên dịch của Lua, vì vậy nó có thể hiểu tập lệnh Lua một cách dễ dàng. Khi chúng ta viết các tập lệnh Lua cho NodeMCU và gửi hoặc tải nó lên NodeMCU, thì chúng sẽ nhận được các lệnh thực thi một cách tuần tự. Nó sẽ không xây dựng tệp firmware nhị phân của mã để NodeMCU viết. Nó sẽ gửi tập lệnh Lua đến NodeMCU để thực thi.

Trong Arduino IDE khi chúng ta viết và biên dịch mã, chuỗi công cụ ESP8266 sẽ tạo ra một tệp firmware nhị phân của mã mà chúng ta đã viết. Và khi chúng ta tải nó lên NodeMCU thì nó sẽ flash tất cả firmware NodeMCU với mã firmware nhị phân mới được tạo. Trên thực tế, nó sẽ viết firmware hoàn chỉnh.

Đó là lý do tại sao NodeMCU không chấp nhận thêm các tập lệnh hoặc mã Lua sau khi nó được Arduino IDE flash. Sau khi được flash bởi Arduino sketch hoặc code, nó sẽ không còn là trình biên dịch Lua nữa và chúng ta sẽ gặp lỗi nếu cố tải lên các tập lệnh Lua. Để bắt đầu lại với tập lệnh Lua, chúng ta cần flash nó với firmware NodeMCU.

Vì Arduino IDE biên dịch và tải lên hoặc ghi firmware hoàn chỉnh, nên mất nhiều thời gian hơn so với IDE ESPlorer.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.