Nhấp nháyhai led sử dụng Arduino

Nếu bạn là một người mới học Arduino thì bài viết này sẽ giúp bạn làm quen bước đầu với Arduino

 

 

NHẤP NHÁY HAI LED SỬ DỤNG ARDUINO

 

1. Nhấp nháy 2 led sử dụng arduino:

 

 

 Với một người vừa mới bắt đầu, nếu đã thử lập trình chương trình “Hello world” cho arduino để nhấp nháy một đèn led thì bạn đã có thể tiếp tục lập trình với 2 đèn led. Trên board mạch Arduino Uno sẽ có tổng cộng 14 chân I/O. Các chân này được đánh số từ 0 đến 13, chúng có thể được cấu hình vừa là ngõ vào, vừa là ngõ ra. Trước khi lập trình cho Arduino, chúng ta phải lắp mạch như hình bên dưới. Chúng ta phải lưu ý rằng chúng ta phải cấu hình cho các chân Arduino bên trong hàm setup().

Chương trình:

const int LED1 = 12;

const int LED2 = 13;

 

void setup()

{

  pinMode(LED1,OUTPUT);

  pinMode(LED2,OUTPUT);

}

 

void loop()

Module điện tử 932*50

{

  digitalWrite(LED1,HIGH);

  delay(1000);

  digitalWrite(LED1,LOW);

  digitalWrite(LED2,HIGH);

  delay(1000);

  digitalWrite(LED2,LOW);

}

 Ở đây chúng ta sử dụng chân thứ 12 và 13 là chân ngõ ra, vì vậy chúng ta phải cấu hình 2 chân này trong hàm setup(). Trong hàm loop(), chúng ta viết các dòng lệnh lập trình cho led sáng tắt. Ta sẽ có một vòng lặp: sáng led 1 (led 2 tắt), 1 giây sau led 1 tắ và led 2 sáng, 1 giây sau led 2 lại tắt, cứ thế lặp lại sẽ tạo ra hiệu ứng chớp tắt

 

Video minh hoạ:

https://youtu.be/0RQ6f-5P9bE

2. Điều khiển led bằng nút nhấn:

 

 Trên thực tế, chúng ta có thể dùng Arduino để điều khiển led chớp tắt bằng nút nhấn, sau đây chúng ta sẽ sử dụng một nút nhấn luôn mở, ta phải lập trình sao cho khi nhấn giữ nút nhấn thì led sáng, thả nút nhấn thì led tắt. Dưới đây là sơ đồ nguyên lý kết nối mạch trước khi chúng ta đến với bước lập trình (S1 là nút nhấn thường mở):

 Để kết nối nút ấn với arduino, chúng ta cần một trong các chân I / O được cấu hình làm đầu vào kỹ thuật số. Trong ví dụ này, chúng ta đặt chân số 7 làm đầu vào kỹ thuật số. Vì vậy, chúng ta nên kết nối nút nhấn với chân 7 của arduino như trong mạch. Một điện áp tham chiếu nên được kết nối với một đầu của công tắc và đầu kia của công tắc nên được kết nối với mặt đất. Để tránh đoản mạch giữa chân số 7 và mặt đất, bạn nên kết nối một điện trở (tốt nhất là 10K ohm) ở giữa. Điện áp tham chiếu được sử dụng để phát hiện trạng thái mở hoặc trạng thái đóng của nút ấn. Bảng mạch Arduino có sẵn một tham chiếu +5 volt trên cụm chân nguồn. Khi nhấn nút ấn, đường dây điện áp tham chiếu sẽ được kết nối với chân số 7. Â Điện áp này sẽ giảm trên điện trở 10K ohm. Vì vậy, khi nhấn nút ấn, mức +5 volt có sẵn ở chân 7 và điều này sẽ được coi là trạng thái CAO. Mặt khác, khi nhả nút ấn (ở trạng thái mở thông thường), không có đường dây điện áp tham chiếu nào được kết nối ở chân 7. Ở trạng thái này, điện áp trên điện trở 10K là 0 volt (điện thế nối đất). Tiềm năng tương tự này cũng ở chân 7 và sẽ được coi là trạng thái THẤP. Đây là cách ardunio phân biệt giữa trạng thái đóng (ON) và mở (TẮT) của công tắc nút nhấn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.