Nên mua bộ kit arduino nào là phù hợp?

Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn arduino nào phù hợp cho dự án của bạn. Có rất nhiều loại arduino khác nhau và sự khác biệt đó sẽ được đưa ra để bạn cân nhắc. Đặc biệt là với người mới bạn sẽ được tư vấn nên mua arduino nào khi mới bắt đầu.

Để đưa các dự án Arduino của bạn vào cuộc sống và để bước vào thế giới của Arduino, tốt hơn hết là nên bắt đầu với các phiên bản được sử dụng phổ biến nhất như Arduino Uno, Arduino Mega hoặc Arduino Mini.

Dưới đây là sự so sánh cơ bản giữa 3 loại này:

 

Arduino Uno 

Nếu bạn là người mới bắt đầu tham gia vào thế giới của Arduino chưa biết chọn loại nào thì tốt nhất là nên mua bộ kit Arduino Uno R3. Arduino này có 14 chân Digital và 6 chân Analog. Như vậy, bạn có tổng cộng 20 chân GPIO là đủ cho các dự án nhỏ và dự án tầm trung. Nó cũng có một cặp chân Rx và Tx để kết nối với các thiết bị giao tiếp nối tiếp. 

Arduino Uno R3 có hai model là phiên bản thường và phiên bản SMD. Trong phiên bản SMD, bạn có IC điều khiển Atmega328 dưới dạng chip SMD được hàn vào bo mạch. Trong khi đó thì ở phiên bản thường IC sẽ được giữ trong mạch, tức là có thể tháo ra được. Như vậy lựa chọn tốt hơn cho người mới bắt đầu là nên mua phiên bản thường. Bởi vì nếu như bạn vô tình làm hỏng IC điều khiển trong khi làm việc với dự án của mình, bạn vẫn có thể khôi phục hoạt động bình thường bằng cách thay thế IC. Nếu bạn sử dụng bộ kit Arduino SMD thì bạn sẽ phải thay nguyên cả bo mạch Arduino nếu bạn làm hư IC.

Tham khảo

Loại chân cắm PDIP

https://dientutuonglai.com/kit-arduino-uno-r3-atmega-328p-pu-cam.html

Loại chip dán

https://dientutuonglai.com/kit-arduino-r3-atmega328p-chip-dan.html

 

Arduino Mini 

Nếu bạn đang tìm kiếm một arduino giá rẻ để bắt đầu, hoặc nếu bạn cần sản phẩm của mình có kích thước nhỏ thì bạn có thể lựa chọn Arduino mini. Nó có tất cả các chức năng của Arduino Uno với kích thước nhỏ hơn và rẻ hơn UNO. Loại mini này có chiều dài khoảng 3cm và do đó phù hợp cho các dự án nhỏ gọn như robot nhỏ. Nhưng trong phiên bản mini, bạn sẽ gặp vấn đề về IC điều khiển bị gắn bề mặt trên board (SMD).

Tham khảo

https://dientutuonglai.com/kit-arduino-pro-mini.html

 

Arduino Mega 

Module điện tử 932*50

Nếu dự án Arduino của bạn có rất nhiều dây chạy xung quanh cần nhiều hơn 20 chân, thì bạn nên mua Arduino mega. Giả sử bạn đang làm việc trên một khối LED 5×5 có tổng cộng 30 đầu vào. Bạn có thể thấy Arduino Uno hoặc Mini sẽ không đủ nếu chỉ có 20 chân GPIO. Trong những trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng Bộ giải mã decoder IC74595 để tăng số lượng chân trên Arduino Uno nhưng như vậy sẽ mang theo nhiều dây, PCB hoặc IC. Thay vì vậy bạn chỉ cần mua bộ kit Arduino Mega là xong. Để làm cho dự án của bạn đơn giản và dễ dàng hơn trong các tình huống như vậy, bạn có thể sử dụng Arduino Mega 2560. Arduino mega có 4 cặp chân Tx và Rx để bạn có thể kết nối với nhiều thiết bị giao tiếp nối tiếp hơn.

Tham khảo

https://dientutuonglai.com/arduino-mega-2560-r3.html

Arduino Lilypad 

Loại biến thể của bo Arduino này chủ yếu được sử dụng cho các dự án Arduino được nhúng vào quần áo. Ở đây, bo mạch được thiết kế sao cho có thể dễ dàng khâu vào vải. Ngoài ra còn có các cảm biến và linh kiện được thiết kế đặc biệt cho bo. Ở đây, một sợi dẫn đặc biệt được sử dụng thay vì nối dây. Vì vậy, nếu bạn muốn có một board mạch đẹp cần được tích hợp vào quần áo, Arduino Lilypad là lựa chọn tốt nhất.

Tham khảo

https://dientutuonglai.com/lilypad-arduino-328p.html

Như vậy thì nên mua bộ kit arduino nào cho dự án của bạn?

 

Có thể tóm tắt lại là arduino Uno hoặc Mini có thể được chọn cho các dự án Arduino nhỏ và đơn giản tùy thuộc vào kích thước và chi phí bạn có thể bỏ ra. Hoặc nếu bạn cần số lượng chân nhiều hơn hoặc nhiều thiết bị giao tiếp nối tiếp hơn được xử lý với cùng một bộ điều khiển, bạn có thể sử dụng Arduino Mega. Và đối với người mới, Arduino Uno là bo được khuyến khích dùng nhất để bắt đầu.

 

Bạn có thể mua các sản phẩm này tại dientutuonglai, tham khảo link bên dưới

https://dientutuonglai.com/kit-arduino/

Bạn có thể mua online (giao hàng toàn quốc) hoặc đến cửa hàng

129/16 Trương Văn Hải, Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TPHCM ( Gần Ngã Tư THỦ ĐỨC )

Mọi hỏi đáp, tư vấn, mua hàng vui lòng liên hệ

Email liên hệ: cskh@dientutuonglai.com

Tư vấn: 0979 466 469 (Viettel) / 0938 128 290 (Mobi)/ 0919 102 255 (Vina)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.