Motor CB là gì? Tại sao cần motor CB khi đã có MCCB?

Motor CB và MCCB đều được sử dụng như là một thay thế cho công tắc cầu chì trong hầu hết các mạch. Vậy Motor CB là gì? Tại sao cần Motor CB khi đã có MCCB? Cùng tìm hiểu qua chia sẻ của kỹ sư hàng đầu tại HopLongTech qua bài viết dưới đây nhé!

Motor CB là gì?

MCCB hay CB khối là thiết bị bảo vệ ngắn mạch/quá tải cho các ứng dụng tổng quát như các mạch phân phối, đường dây, máy biến áp, động cơ…

Trong khi đó, Motor CB, CB động cơ hay MPCB (Motor Protection Circuit Breaker) là thiết bị bảo vệ được thiết kế chuyên biệt để bảo vệ động cơ khỏi các sự cố, cho phép dòng vào nhưng ngăn chặn mọi tình trạng quá dòng (CB chuyên dụng cho động cơ).

MPCB có 2 loại cơ bản: 1 loại chỉ có bảo vệ ngắn mạch, loại còn lại có bảo vệ ngắn mạch và quá tải (tích hợp chức năng relay nhiệt).

 

Motor CB

Motor CB là gì? Tại sao cần motor CB khi đã có MCCB?

Tại sao cần motor CB khi đã có MCCB?

Vấn đề đặt ra trong bảo vệ động cơ là làm sao để CB bảo vệ được động cơ một cách chính xác khi sự cố xảy ra nhưng không trip khi động cơ đang khởi động.

– Bảo vệ ngắn mạch:

Do MPCB có ngưỡng cắt tức thời cao hơn MCCB (dòng cắt tức thời (In) khoảng 10 lần dòng định mức). Trong khi đó, MPCB có dòng cắt tức thời cao hơn, khoảng 13 lần dòng định mức. Thông số này giúp MPCB không tác động đối với 1 số tải có dòng khởi động cao quá 10 lần dòng định mức.

– Bảo vệ quá tải:

MPCB bảo vệ quá tải theo đặc tuyến quá tải của động cơ hay Class của tải (Class 10, Class 20…), MCCB bảo vệ không theo Class. Theo chuẩn IEC, các loại tải khác nhau có các đặc tính quá tải khác nhau và cần được bảo vệ quá tải khác nhau. Ví dụ tải nhẹ như bơm quạt được xếp vào Class 10, tải nặng như máy nghiền được xếp vào Class 20…

Tính năng bảo vệ quá tải của MPCB được thiết kế theo Class nên nếu bạn có  tải Class 10 -> chọn MPCB Class 10, nếu tải Class 20 -> chọn MPCB Class 20. Thiết bị sẽ bảo vệ đúng. Nếu bạn chọn MCCB thì có khả năng MCCB sẽ trip lúc đang khởi động.

Vậy nên:

– Đối với động cơ công suất nhỏ (<100A) bạn nên dùng: MPCB loại có tích hợp relay nhiệt + Contactor.

– Đối với động cơ công suất lớn (>100A), MPCB sẽ đắt tiền, do đó, bạn nên dùng MCCB + Contactor + relay nhiệt

Tuy nhiên, các kỹ sư tại HopLongTech cũng lưu ý với bạn rằng: MCCB nên chọn loại chỉ bảo vệ ngắn mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.