Mỡ hàn loại nào tốt

Mỡ hàn là gì

Mỡ hàn là một hợp chất hóa học sền sệt được sử dụng chủ yếu để kết hợp với bột hàn để tạo ra kem hàn, thường được trộn theo tỷ lệ 50/50. Sau khi kết hợp sẽ tạo thành một hỗn hợp bột nhão có màu xám.

 

Mỡ hàn loại nào tốt

 

Đây là câu hỏi được rất nhiều quan tâm không biết chọn loại mỡ hàn nào tốt cho công việc liên quan của mình. Tùy theo yêu cầu công việc và chi phí mà bạn muốn bỏ ra mà sẽ có sản phẩm phù hợp với bạn nhất. Điều cần thiết nhất là bạn nên tham khảo tư vấn từ những người có chuyên môn để chắc chắn chọn đúng loại mỡ hàn tốt và phù hợp nhất với mình. Bạn có thể liên hệ với Điện Tử Tương Lai để giúp bạn làm điều này bằng cách chat với đội ngũ hỗ trợ ở góc dưới phía bên phải của website. Là nhà cung cấp với nhiều sản phẩm mỡ hàn, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn loại mỡ hàn phù hợp và chất lượng.

 

Thành phần của mỡ hàn

 

Mỡ hàn có thành phần hóa học rất phức tạp. Nó có thể bao gồm:

 

Dung môi – môi trường trơ sử dụng chất lỏng để kết hợp các thành phần hoạt tính, chẳng hạn như nước.

Nhựa thông – hóa chất chịu được nhiệt độ cao, không bay hơi.

Chất hoạt động bề mặt – chất tẩy rửa được sử dụng để hạ thấp góc tiếp xúc của mỡ hàn với bề mặt, cho phép độ phủ lớn.

Chất hoạt hóa – hóa chất phá vỡ hoặc hòa tan các oxit kim loại, thường là các axit khác nhau có tính ăn mòn.

Các chất lưu biến – các hợp chất cho phép chất lỏng thể hiện các đặc tính phi Newton; nghĩa là thay đổi độ nhớt khi áp suất thay đổi.

Mỡ hàn gần như trơ ở nhiệt độ phòng nhưng tính trơ sẽ giảm mạnh khi tăng nhiệt độ. Điều này ngăn cản sự hình thành các oxit kim loại trên cả vật liệu nền và vật liệu phụ. Nó cũng ngăn ngừa sự kết hạt của vật liệu hàn, tạo điều kiện cho quá trình gia nhiệt dễ dàng.

 

Mỡ hàn có tác dụng gì

 

Nó có 3 tác dụng chính:

Loại bỏ mọi kim loại bị oxy hóa khỏi bề mặt được hàn.

Ngăn cản không khí, ngăn chặn quá trình oxy hóa xảy ra.

Cải thiện đặc tính thấm ướt của chất hàn lỏng bằng cách tạo hỗn hợp.

 

Mỡ hàn dùng để làm gì

 

Công dụng chính của mỡ hàn là  dùng để tạo ra kem hàn.

 

Mỡ hàn cũng có thể hoạt động như một chất kết dính tạm thời. Tính chất dính của nó giữ các linh kiện lại với nhau cho đến khi nhiệt của quá trình hàn làm tan chảy chì hàn và các linh kiện được hợp nhất với nhau.

 

Sau khi đã trộn, kem hàn được sử dụng chủ yếu trong quá trình in stencil. Kem được trải trên stencil theo mẫu yêu cầu trên bảng mạch in.

Module điện tử 932*50

 

Thành phần mỡ hàn phải có đủ độ dính để giữ chặt các linh kiện trong khi được xử lý qua dây chuyền sản xuất.

 

Sau khi được in, quá trình hình thành bảng mạch tiếp theo là nung nóng sơ bộ rồi nấu chảy.

 

Đối với mỡ hàn, nhiệt độ và tốc độ thay đổi nhiệt độ là yếu tố then chốt trong quá trình nấu chảy. Nhiệt độ tăng chậm là cần thiết để ngăn ngừa tạo thành bi hàn, nhưng phải đủ lớn để kích hoạt mỡ hàn, sau đó làm tan chảy vật liệu hàn và rắn lại đủ nhanh để giữ được hình dạng mong muốn.

 

Chọn mỡ hàn hay nhựa thông

Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc trong các chất trợ hàn là mỡ hàn và nhựa thông thì nên chọn cái nào.

Việc hàn với nhựa thông là dễ nhất vì vật liệu hàn bám dính tốt sau khi sử dụng nhựa thông. Nhưng việc hàn trên bảng mạch phải được thực hiện thật cẩn thận. Nhựa thông được sử dụng để hàn các bộ phận và dây dẫn bị hư hỏng do ăn mòn vì nó ngăn quá trình oxy hóa. Đây là loại chất trợ hàn rất tốt nên chọn khi hàn các thiết bị điện tử, dây điện và đầu nối. Tuy nhiên, nhựa thông để lại cặn trên bo mạch và có thể gây ô nhiễm thiết bị sản xuất vì vậy cần phải được làm sạch.

 

Bạn nên chọn mỡ hàn khi công việc của bạn không cần làm sạch, ví dụ như sử dụng để hàn các linh kiện dán SMD, chip BGA và bo mạch ở những nơi khó tiếp cận, nơi không thể làm sạch. Mỡ hàn sẽ không làm hỏng các chip kim loại, cũng không dẫn điện hoặc gây ăn mòn.

 

Bảo quản và làm sạch mỡ hàn

 

Mỡ hàn cần được bảo quản thích hợp để duy trì khả năng sử dụng. Phải sử dụng vật chứa kín khí để tránh bay hơi. Bảo quản trong khu vực có nhiệt độ thấp làm giảm tốc độ oxy hóa và tốc độ suy giảm chất trợ dung, nhưng chú ý không để mỡ hàn ở nhiệt độ đóng băng, điều này có thể gây tách hóa chất.

 

Mỡ hàn dư được coi là vô hại và có thể để khô trên bo mạch. Tuy nhiên, vẫn nên rửa sạch, vì mỡ hàn còn sót lại có thể khiến lớp sơn phủ bảo vệ mạch bám dính kém hiệu quả.

 

Bạn có thể pha dung dịch làm sạch gồm:

Rượu etylic 95% nguyên chất với thể tích là 850ml.

Cồn isopropyl tinh khiết 95% 100ml.

Dung dịch etyl axetat 50ml.

Bảo quản dung dịch trong chai và đảm bảo nắp được đậy kín. Nếu không, không khí có thể làm thay đổi dung dịch. Hơn nữa, etylic sẽ bay hơi nếu mở nắp.

Chú ý: luôn đeo găng tay trước khi bạn pha dung dịch etylic và isopropyl để đảm bảo an toàn. 

 

Lấy một bàn chải sạch. Bàn chải phải linh hoạt và mềm để không làm hỏng các linh kiện điện tử.

Nhúng bàn chải vào dung dịch vừa pha hoặc dùng bình xịt để xịt lên bo mạch hàn.

Sau đó, đợi trong vài phút để dung dịch isopropyl và etylic sẽ tác dụng với mỡ hàn dư để hòa tan và làm mềm hơn.

Sau đó bắt đầu quá trình làm sạch bằng bàn chải. Dùng lực ấn nhẹ nhàng và cẩn thận, làm sạch toàn bộ bo mạch.

Đừng bao giờ vội vàng trong quá trình này, nếu không bạn sẽ làm hỏng toàn bộ mạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.