MCCB là gì? cấu tạo và nguyên lý hoạt động

MCCB là gì?

MCCB hay còn được gọi là aptomat khối. Đây là 1 khí cụ điện được dùng để đóng ngắt mạch điện 1 pha, 2 pha, ba pha. Đảm nhiệm vai trò ngắt được dòng điện khi quá tải, ngắn mạch hay bị sụt áp mạch điện.

Cấu tạo của MCCB

MCCB thường được cấu tạo có 2 cấp tiếp điểm hoặc 3 tiếp điểm (tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và hồ quang).

  • Khi đóng mạch điện, tiếp điểm hồ quang sẽ được đóng trước, tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính.
  • Khi cắt mạch điện thì quy luật trên sẽ ngược lại là các tiếp điểm chính sẽ mở trước sau đến các tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang. 
MCCB LSMCCB LS

Nguyên lý hoạt động của MCCB

Nguyên lý hoạt động của Aptomat MCCB cũng khá đơn giản. Khi ở trạng thái bình thường sau khi đóng ngắt mạch điện, MCCB sẽ được giữ ở trạng thái đóng tiếp điểm nhờ vào móc 2 khớp với móc 3 cùng cụm tiếp điểm. Khi mạch điện bị quá tải hay ngắn mạch, lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống sẽ làm bật nhả các móc 3, móc 5 các tiếp điểm được mở ra và mạch điện sẽ bị ngắt.

Nguyên lý hoạt động của MCCB

Nguyên lý hoạt động của MCCB

Cầu dao MCCB có tính năng:

  • Chống tải
  • Chống ngắn mạch
  • Chống rò dòng

MCCB thường được sử dụng để lắp đặt cùng với các thiết bị điện có công suất lớn: lò vi sóng, lò nướng, bếp điện công nghiệp, … Và thường ưu tiên dùng cầu dao tự động dạng khối đúc do MCCB có khả năng chịu nhiệt cao, làm việc được ở điều kiện môi trường khắc nghiệt. 

Ứng dụng của MCCB

Cầu dao tự động dạng khối MCCB là thiết bị điện công nghiệp vì thế thường được sử dụng rộng ở các công trình công nghiệp, nhất là các mạng hạ thế. Dùng để đóng ngắt các mạch điện khi có sự cố quá tải, quá dòng, ngắn mạch, bảo vệ an toàn cho con người và cả thiết bị điện. MCCB được sử dụng ở cả các công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng.

Cách lựa chọn Aptomat MCCb trong công nghiệp

Trên thị trường có nhiều loại Aptomat khác nhau. Tùy theo mục đích sử dụng của người dùng mà lựa chọn Aptomat sao cho phù hợp nhất. Theo đó, 

  •  Điện dân dụng thì nên chọn Aptomat: MCB , MCCB ,
  •  Mạng điện công nghiệp thì nên chọn Aptomat : MCCB ,ACB ,RCD và ELCB

Như vậy, đối với các hệ thống điện công nghiệp có công suất hoạt động lớn thì người ta thường sử dụng Aptomat MCCB để bảo vệ quá tải, ngắn mạch, sụt áp của mạch điện.

Hợp Long địa chỉ số 1 Việt Nam phân phối MCCB Compact NSX Schneider, LS MCCB 2P chính hãng với mức giá cạnh tranh. Chúng tôi có trụ sở, chi nhánh ở tất cả các thành phố lớn: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng …… sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 2/7 ngay khi có nhu cầu.
Xem ngay:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.