Máy phát sóng vuông sử dụng opamp uA741

 

Máy phát sóng vuông sử dụng opamp uA741

IC opA uA 741.

uA 741 là một IC opamp nguyên khối rất phổ biến được sử dụng cho rất nhiều ứng dụng.. uA741 thường có sẵn trong một gói nhựa DIP 8 pin và chứa chỉ một opamp duy nhất. Các ứng dụng điển hình của uA741 là tích hợp, cộng, trừ, khuếch đại vi sai, khuếch đại thiết bị, khuếch đại âm thanh tín hiệu nhỏ, máy phát tần số,… uA741 thường được vận hành từ một nguồn cung cấp năng lượng tách rời. Cấu hình pin của opamp uA741 được hiển thị trong hình bên dưới.

Phạm vi điện áp cung cấp của uA741 là từ +/- 5V đến +/-18V. Chân số 1 và 5 để điều chỉnh lỗi bù. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mắc biến trở 10K với đầu của nó được gắn vào chân 1,2 và 4.  Công suất tiêu tán tối đa của uA741 là 500mW.

Máy phát sóng vuông sử dụng uA741.

Sóng vuông có dải tần số rộng và chu kỳ làm việc có thể được tạo ra bằng cách sử dụng opamp uA741. Sơ đồ mạch của bộ tạo dao động sóng vuông điển hình sử dụng uA741 được hiển thị trong hình bên dưới

Trong sơ đồ mạch tụ điện C1 và chiết áp R1 tạo thành phần thời gian. Các điện trở R2 và R3 tạo thành mạng phân chia điện áp cung cấp thành một phần cố định của điện áp đầu ra vào chân không đảo của opamp làm điện áp tham chiếu.

Module điện tử 932*50

Hoạt động của bộ tạo sóng vuông sử dụng uA741

Ban đầu, điện áp trên tụ C1 sẽ bằng 0 và đầu ra của opamp sẽ ở mức cao. Kết quả là tụ C1 bắt đầu sạc vào điện áp dương thông qua chiết áp R1. Khi C1 được tích điện đến một mức sao cho điện áp ở cực ngược của opamp cao hơn điện áp ở cực không đảo thì đầu ra của opamp sẽ chuyển sang âm. Các tụ điện nhanh chóng xả qua R1 và sau đó bắt đầu sạc đến điện áp âm. Khi C1 được tích điện vào điện áp âm để điện áp ở đầu vào đảo ngược âm hơn so với chân không đảo thì đầu ra của opamp sẽ quay trở lại điện áp dương. Bây giờ, tụ điện nhanh chóng xả điện áp âm qua R1 và bắt đầu sạc vào điện áp dương.

Khoảng thời gian đầu ra của máy phát sóng vuông uA741 được tính bằng phương trình sau:

Đặt R2=R3 ta có phương trình rút gọn

ð T = 2.1976R1C1

Tần số có thể được xác định theo phương trình: F = 1 / T

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.