Máy biến áp là gì? đặc điểm, ứng dụng

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp là thiết bị điện từ tĩnh, hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ, với công dụng là biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp khác với tần số không thay đổi.

Nguyên lý hoạt động của máy biến áp

Nguyên lý làm việc của máy biến áp hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ (là hiện tượng hình thành 1 suất điện động) trên 1 vật dẫn khi vật đó được đặt bên trong 1 từ trường biến thiên. 

Khi đặt điện áp xoay chiều ở 2 đầu của cuộn dây sơ cấp, sẽ gây ra sự biến thiên của từ thông ở bên trong 2 cuộn dây. Và từ thông này sẽ đi qua cuộn sơ cấp, sau đó trong cuộn thứ cấp sẽ xuất hiện suất điện động cảm ứng, từ đó làm biến đổi điện áp ban đầu.

Cấu tạo chung của Máy biến áp:

Cấu tạo chung của máy biến áp gồm có 3 thành phần chính : Lõi thép, dây quấn và vỏ.

Cấu tạo chung của Máy biến áp:Cấu tạo chung của Máy biến áp:

Lõi thép của máy biến áp

Lõi thép gồm có 2 phần là Trụ và Gông. Trụ là phần để đặt dây quấn, còn Gông là phần để nối liền giữa các trụ để tạo thành một mạch từ kín. Lõi thép của máy biến áp được làm từ nhiều lá sắt mỏng ghép cách điện với nhau và thường được chế tạo bằng các vật liệu dẫn từ tốt.

Lõi thép của máy biến ápLõi thép của máy biến áp

Dây quấn của máy biến áp

Dây quấn của máy biến ápDây quấn của máy biến áp

Phần dây quấn của máy biến áp thường được làm bằng đồng hoặc nhôm bên ngoài được bọc cách điện. Dây quấn có nhiệm vụ nhận năng lượng vào và truyền năng lượng ra.

Phần có nhiệm vụ nhận năng lượng vào được gọi là cuộn dây sơ cấp, còn phần có nhiệm vụ truyền năng lượng ra được gọi là cuộn dây thứ cấp.

Số vòng dây nối ở 2 cuộn phải khác nhau, tuỳ thuộc nhiệm vụ của máy biến áp mà N1 > N2 gọi là máy hạ áp, nếu N1<N2 thì gọi là máy tăng áp.

Vỏ của máy biến áp

Phần vỏ này được chế tạo tùy theo từng loại máy biến áp mà có thể được làm bằng nhựa, gỗ, thép, gang hoặc tôn mỏng….. Vỏ máy biến áp có công dụng để bảo vệ các phần tử bên trong của máy, bao gồm : nắp thùng và thùng.

Vỏ của máy biến áp

Vỏ của máy biến áp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.