Mạch vô tuyến điều chế biên độ

Mạch thu bằng cách điều chế biên độ hiệu suất cao được thiết kế dựa trên IC TDA1572.

 

Mạch vô tuyến AM

Dưới đây là mạch thu AM hiệu suất cao được thiết kế dựa trên IC TDA1572 của Philips. TDA1572 là một mạch thu AM tích hợp có tất cả các mạch như bộ khuếch đại RF, bộ trộn, bộ khuếch đại IF, mạch AGC, trình điều khiển chỉ báo cường độ tín hiệu, bộ khuếch đại âm thanh, bộ tạo dao động điều khiển, vv được tích hợp vào nó. Tần số của bộ dao động bên trong có thể lên tới 50Hz và IC cho phếp ngõ  vào RF lên đến 500mV. Các đầu vào của IC được bảo vệ tĩnh và bộ dao động điều khiển điện áp được đệm riêng biệt cho phép sử dụng các cuộn dây đơn giản trong mạch.

Sơ đồ mạch

Mô tả

Quảng cáo đặt hàng nhập

Cuộn cảm L1 được mắc giữa chân 14 và 13 của IC đặt tần số dao động. Biến trở R12 dùng để điều chỉnh điện áp trên diode varicap D2. C4 được nối với mạch dò sóng bên trong. Chân 11 là đầu ra nếu mạch chỉ thị cường độ trường bên trong. Đầu ra có sẵn tại chân này sẽ là một hàm của cường độ trường có sẵn và có phương trình tuyến tính cho tín hiệu đầu vào logarit. Tần số trung gian của mạch này được đặt trong khoảng 455 KHz. Mạch lọc băng thông được tạo xung quanh CF1 và CF2 chọn băng tần 6KHz xung quanh tần số trung gian. Nói một cách đơn giản hơn, đầu ra IF từ bộ trộn cân bằng kép có sẵn ở chân được lọc và đầu vào của bộ khuếch đại IF điều khiển khuếch đại. Bộ lọc C16 và C17 được sử dụng để giảm thời gian xử lý AGC. Transitor Q2 và các thành phần liên quan tạo thành mạch điều khiển cho máy đo cường độ trường M1. Các điện trở đặt trước R5 và R9 có thể được sử dụng để cài đặt đồng hồ. Tụ C3 là tụ điện phân dòng cho mạch tiền khuếch đại tần số âm thanh bên trong IC. Tụ điện C16 và C12 loại bỏ tiếng ồn (nếu có) từ nguồn.

TDA7052 khuếch đại âm thanh 1W để điều khiển loa. TDA7052 là mạch khuếch đại tích hợp cung cấp công suất đầu ra 1W vào loa 8. Tụ điện C18 kết hợp đầu ra âm thanh của TDA1572 với TDA7052. Biến trở R10 có thể được sử dụng để điều chỉnh âm lượng.

Ghi chú

  • Mạch lắp ráp trên PCB chất lượng tốt.
  • Sử dụng DC9V để cấp nguồn cho mạch. Pin PP3 9V là lựa chọn tốt nhất vì nó giảm tiếng ồn và cải thiện hiệu suất.
  • CF1 và CF2 là các bộ lọc gốm SFD455.
  • Biến trở R12 dùng để điều chỉnh điện áp trên diode, không được sử dụng chiết áp thay cho R12
  • Máy đo M1 có giá trị 100uA FSD.
  • K1 là loa 8 / 2W.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.