Mạch điều khiển động cơ cầu H

Mạch điều khiển động cơ cầu H sử dụng các transistor , được ứng dụng nhiều trong robot.

Mạch điều khiển động cơ cầu H

Mạch dưới đây là mạch điều khiển động cơ cầu H đơn giản sử dụng các thành phần dễ dàng có sẵn. Cầu H là một phương pháp rất hiệu quả để điều khiển động cơ và nó tìm thấy rất nhiều ứng dụng trong nhiều ứng dụng điện tử, đặc biệt là về robot.

Mạch gồm 4 transistor tạo thành cầu H. Các điốt D1 đến D4 có chức năng bảo vệ các transistor lưỡng cực tương ứng khỏi bị hư hại. Các điện trở R1 đến R4 giới hạn dòng cực B của các transistor tương ứng. Nguyên lí làm việc của mạch này  rất dễ hiểu. Khi đầu nối D được nối đất và A được kéo về +Vcc, các transistor Q1 và Q4 sẽ dẫn và dòng điện đi qua động cơ từ trái sang phải. Khi đầu nối B được nối đất và C được kéo về + Vcc, các transistor Q3 và Q2 sẽ được bật và dòng điện chạy qua động cơ từ phải sang phải làm cho động cơ quay theo hướng ngược lại.

Sơ đồ mạch

Ghi chú

– Có thể lắp ráp mạch trên PCB đục lỗ.

Module điện tử 932*50

– Dòng thu tối đa của 2N2222 là 800mA và 2N2907 là 600mA.

– Sử dụng động cơ loại bàn chải DC.

– Không sử dụng động cơ tiêu thụ hơn dòng điện 600mA.

– +Vcc nằm trong khoảng từ 3 đến 15V DC tùy thuộc vào điện áp định mức của động cơ được sử dụng.

– Không kết nối thiết bị đầu cuối D với mặt đất và C đến + Vcc, thiết bị đầu cuối B với mặt đất và C đến + Vcc cùng một lúc vì nó sẽ dẫn đến ngắn mạch.

– Các điện trở R1 đến R4 giới hạn dòng cho cực B của các transistor tương ứng. Bằng cách thay đổi giá trị của chúng, ta có thể thay đổi dòng điện động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *