Mạch chuông dùng cho cửa sử dụng ic UM66

Mạch chuông cửa sử dụng IC UM66. Đây là Ic có chức năng chuyên dụng tạo ra giai điệu và được ứng dụng nhiều trong các mạch chuông cửa hay đồ chơi trẻ em.

CHUÔNG CỬA

Mục tiêu chính của mạch chuông cửa là chuyển đổi tín hiệu điện (đầu vào) thành tín hiệu âm thanh (đầu ra) chỉ bằng một lần nhấn công tắc.

Khi nhấn nút nhấn Tụ C1 được sạc và transistor Q2 sẽ giữ cho IC phát ra âm thanh cho đến khi kết thúc. Thời gian để IC phát phụ thuộc vào thời gian xả của C1 và được đặt bởi R1. Đặt R1 để chọn thời gian phát âm thanh. Transitor Q2 điều khiển loa. Chân 1 của UM66 được kết nối với đế của Transitor Q1 (BC548), để khuếch đại tín hiệu để điều khiển loa 8Ω (K1).

IC UM66

IC UM66 là IC CMOS tạo giai điệu và được sử dụng nhiều trong các ứng dụng tạo âm thanh như chuông cửa, đồ chơi âm nhạc cho trẻ em, điện thoại, báo động đột nhập ,v.v. IC có 3 chân với các đầu nối GND (1), Vcc (2) & Output (3). Các âm thanh được lấy ra từ các tín hiệu điện tương ứng ở Chân 3. IC hoạt động trên dải điện áp cung cấp 1,5V-4,5V. IC này có thể được sử dụng trong các mạch nhỏ vì nó tiêu thụ rất ít năng lượng. IC sẽ thiết lập lại sau khi âm thanh được phát và sẽ bắt đầu phát lại từ đầu. Để thiết lập lại IC bạn cần sử dụng 1 nút nhấn S1. Ic đã có đầy đủ chức năng của một bộ tạo tín hiệu âm thanh nên không cần sử dụng thêm bất kì linh kiện nào.

Bộ tạo âm tạo ra một tần số cụ thể, đó là hệ số tần số dao động. Máy phát tần số phách có 15 phách khác nhau, trong đó bốn phách có thể được chọn. Âm được tạo bằng 62 kí tự trong bộ nhớ ROM. Trong đó 4 bit kiểm soát chuyển đổi tín hiệu và 2 bit được sử dụng cho mã nhịp điệu.

Module điện tử 932*50

Sơ đồ mạch

Ghi chú

– Nguồn sử dụng cho ic UM66 không được quá 4.5V

– Sử dụng biến trở R2 để điều chỉnh độ lớn của âm thanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.