MẠCH CẢM BIẾN ÁNH SÁNG DÙNG TRANSISTOR ĐƠN GIẢN

Mạch cảm biến ánh sáng sử dụng một số linh kiện cơ bản như transistor, điện trở, quang trở, led. Ứng dụng rất nhiều trong thực tế như đèn ngủ, chuyển mạch bằng ánh sáng, đóng ngắt bằng ánh sáng.

MẠCH CẢM BIẾN ÁNH SÁNG
DÙNG TRANSISTOR ĐƠN GIẢN

 Bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một mạch cảm biến ánh sáng đơn giản sử dụng một số linh kiện cơ bản như transistor, điện trở, quang trở, led. Mạch này được ứng dụng rất nhiều trong thực tế như đèn ngủ, chuyển mạch bằng ánh sáng, chỉ báo mực nước, đóng ngắt bằng ánh sáng,… Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau làm mạch nhé!

Sơ đồ nguyên lý.

 

Kiến thức cần có.

Quang trở là gì?

 “Điện trở quang hay quang trở, photoresistor, photocell, LDR (tiếng Anh: Light-dependent resistor), là linh kiện điện tử chế tạo bằng chất đặc biệt có điện trở thay đổi giảm theo ánh sáng chiếu vào. Đó là điện trở phi tuyến, phi ohmic.

 Quang trở được dùng làm cảm biến nhạy sáng trong các mạch dò, như trong mạch đóng cắt đèn chiếu bằng kích hoạt của sáng tối.

Nguyên lý hoạt động của quang trở:

 Quang trở làm bằng chất bán dẫn trở kháng cao và không có tiếp giáp nào.Trong bóng tối, quang trở có điện trở đến vài MΩ. Khi có ánh sáng, điện trở giảm xuống mức một vài trăm Ω.

 Hoạt động của quang trở dựa trên hiệu ứng quang điện trong khối vật chất. Khi photon có năng lượng đủ lớn đập vào, sẽ làm bật electron khỏi phân tử, trở thành tự do trong khối chất và làm chất bán dẫn thành dẫn điện. Mức độ dẫn điện tuỳ thuộc số photon được hấp thụ.

 Tuỳ thuộc chất bán dẫn mà quang trở phản ứng khác nhau với bước sóng photon khác nhau. Quang trở phản ứng trễ hơn điốt quang, cỡ 10 ms, nên nó tránh được thay đổi nhanh của nguồn sáng.” – Trích Wikipedia.

 Transistor BC547.

 BC547 là transistor loại npn, có cấu tạo chân và thông số như hình bên dưới. Transistor dẫn khi VBE>0.7 (vì transistor này được làm bằng chất bán dẫn silic), transistor không dẫn khi VBE

Nguyên lý hoạt động:

 Khi chặn ánh sáng chiếu vào quang trở, điện trở LDR tăng, dòng IB nhỏ, VBE(Q1) 0.7, Q2 dẫn, điện áp đầu vào đi qua R2 qua led làm led sáng và chạy vào cực E nối mass của Q2. Kết luận: Khi không có ánh sáng à led sáng.

 Khi có ánh sáng chiếu vào quang trở, điện trở LDR giảm, dòng IB lớn, VBE(Q1)>0.7, Q1 dẫn, vì vậy điện áp đầu vào đi qua R1 qua cực CE của Q1, dẫn đến VBE(Q2) à Led tắt.

Lưu ý:  

 – Ở đây chúng tôi dùng led xanh dương, nếu bạn dùng led khác, bạn hãy thay đổi giá trị điện trở R2 cho phù hợp.

 – R3 dung để gim áp qua cực B của Q1, bạn có thể thay R3 bằng biến trở để điều chỉnh độ sáng của led.

 – R1 là điện trở chống ngắn mạch cực CE của Q1 và hạn dòng qua cực B của Q2. Bạn có thể thay R1 bằng relay đóng ngắt.

 Dưới đây là mạch mà chúng tôi đã làm, mời bạn kham khảo. Chúc các bạn thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.