Mạch bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà

Mạch bảo vệ các thiết bị điện tử khi gặp sự cố về điện áp như quá áp. Và thông báo cho con người biết khi có nguồn điện trở lại.

Mạch bảo vệ các thiết bị điện tử

Dưới đây là mạch bảo vệ các thiết bị điện tử khi gặp sự cố quá điện áp cũng như dưới điện áp. Mạch cũng tạo ra báo động khi nguồn điện trở lại. Đây là mạch lý tưởng cho nhà để bảo vệ các thiết bị có giá trị của bạn khỏi sự cố điện áp. 

Khi điện áp nguồn ở mức bình thường, điện áp ở cực âm của diode zener D4 sẽ nhỏ hơn 5,6V. Ở điều kiện này transistor T1 sẽ không dẫn. Điện áp cùng thời gian tại cực âm của diode zener D5 sẽ lớn hơn 5,6 và do đó transistor T2 sẽ được dẫn. Rơle sẽ được kích hoạt và đèn LED màu xanh lá cây sẽ phát sáng.

Khi điện áp lưới cao hơn giới hạn đặt, T1 sẽ dẫn điện do điện áp ở cực âm của D4 lớn hơn 5,6 V. Đồng thời, T2 sẽ không dẫn đến việc tắt rơle để cắt nguồn cung cấp chính từ tải. Khi điện áp nguồn nhỏ hơn giới hạn các transistor đã đặt, T1 & T2 sẽ không dẫn điện, làm cho rơle ngừng hoạt động và cắt tải từ nguồn điện. 

Bộ định thời NE555 mắc thành bộ đa hài đơn ổn với độ rộng xung là 10ms. Khi nguồn điện trở lại sau khi cắt điện áp âm ở chân kích hoạt sẽ kích hoạt IC NE555. Transistor T3 được phân cực thuận và nó điều khiển còi phát ra tiếng bíp thông báo nối lại nguồn điện. Ngoài ra, T1 còn có chức năng tắt T2. Do đó, rơle sẽ duy trì kích hoạt trong 10ms và điều này cung cấp đủ thời gian trễ và thiết bị được bảo vệ khỏi điện áp tăng.

Sơ đồ mạch

Module điện tử 932*50

Ghi chú

– Để hiệu chỉnh mạch, cần có bộ truyền tự động. Kết nối đầu ra của biến áp tự ngãu với đầu sơ cấp máy biến áp.

– Đặt điện áp thành 260V và điều chỉnh VR1 để tắt rơle.

– Bây giờ, chỉnh máy biến áp tự ngãu thàng 160V và điều chỉnh VR2 để rơle được ngắt điện.

– VR3 cũng có thể dùng để thay đổi âm lượng của chuông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.