Mạch báo cháy sử dụng Transistor

Dưới đây là mạch báo cháy đơn giản và có chi phí thấp sử dụng transistor làm cảm biến

Mạch báo cháy

Mô tả

Khi có đám cháy, nhiệt độ sẽ tăng lên. Thiết bị báo cháy siêu nhỏ gọn và chi phí thấp này cảm nhận được sự cố cháy dựa trên nguyên lí này.

Trong mạch sử dụng Transitor BC177 (Q1) làm cảm biến cháy. Khi nhiệt độ tăng dòng rò của transistor này cũng tăng. Mạch được thiết kế để khi có sự gia tăng dòng rò của Q1, transisitor Q2 sẽ bị sai lệch. Kết quả là khi có sự cố cháy, Q2 sẽ dẫn. Cực E của Q2 (BC 108) được kết nối với cực B của Q3 (AC 128). Vì vậy, khi Q2 là dẫn thì  Q3 cũng sẽ dẫn. Transitor Q3 điều khiển rơle được sử dụng để nối tải tức là, đèn, chuông, còi, vv dấu hiệu của đám cháy. Diode D1 được sử dụng như một diode để bảo vệ nó khỏi EMF trở lại khi rơle được chuyển đổi.

Sơ đồ mạch

Quảng cáo đặt hàng nhập

Ghi chú

  • Có thể đặt điện trở đạt trước cho R1 đến mức nhiệt độ mong muốn để thông báo.
  • Đây không phải là một báo động chốt, nghĩa là, khi nhiệt độ trong vùng lân cận của cảm biến giảm xuống dưới điểm đặt, báo động sẽ dừng.
  • Mạch có thể được cấp nguồn bằng pin 9V 
  • Tất cả các tụ điện đều được điện phân và phải có công suất 10V.
  • Tải có thể được kết nối thông qua các điểm C, NC, NO của rơle.
  • Việc điều chỉnh có thể được thực hiện bằng cách sử dụng bàn ủi  và máy đo nhiệt. BẬT nguồn điện. Giữ đầu que hàn gần Q1. Đồng thời cũng giữ nhiệt kế gần nó. Khi nhiệt độ đạt đến giá trị mong muốn của bạn, điều chỉnh R1 để rơle được BẬT.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.