Khái niệm và tác dụng của điện trở treo

1, Khái niệm điện trở treo

Điện trở treo là 1 điện trở được đấu nối sao cho một chân ở mức cao và chân còn lại được đấu với ngõ vào hoặc ngõ ra của các mạch số. 

Giả sử, có một vi điều khiển với chân bất kỳ được thiết lập ở ngõ vào, nếu không được kết nối với bất kỳ thứ gì thì điện áp ở chân đó sẽ là không xác định. Nói cách khác, mức logic của chân đó cũng không được xác định và vi điều khiển sẽ rất khó trong việc đọc chính xác giá trị ấy. Lúc đó, điện trở treo sẽ có chức năng giúp vi điều khiển xác định chính xác chân đó đang ở trạng thái cao hay thấp. 

2, Tác dụng của điện trở treo

Trong những thiết kế vi điều khiển (mạch số), thì điện trở treo kéo lên / kéo xuống là thành phần đóng vai trò khá quan trọng. 

Như hình trên, nếu nút bấm được nhấn xuống thì chân input sẽ được kết nối với mass và vi điều khiển sẽ nhận mức 0. Nhưng nếu thả nút bấm ra, chân input sẽ ở tình trạng “thả nổi” nên không xác định được giá trị. Vì vậy, để xác định rõ ràng mức logic, chân input cần một điện áp tham chiếu 5V khi không nhấn nút, khi tiến hành nhấn nút thì điện áp là 0v.

 

Giá trị điện trở bằng bao nhiêu thì hợp lý?

Dòng cho phép trên mỗi chân I/O của vi điều khiển thường nằm trong khoảng 10-20mA I = V / R

I = 5v / 10000 Ohms
I = 0.0005A (0.5mA)

Như vậy, khi nhấn nút thì dòng 0.5mA này sẽ đi xuống mass và chân input sẽ được nối mass để đảm bảo an toàn cho vi điều khiển. Điện trở kéo lên còn được mắc điện trở kéo xuống như sau:

Tóm lại, điện trở kéo lên (điện trở nối với nguồn) hay điện trở kéo xuống (điện trở nối mass) đều có tác dụng loại bỏ hiện tượng trôi nổi điện áp ở ngõ vào. Giá trị điện trở ở đây đảm nhiệm vai trò tránh hiện tượng ngắn mạch và đảm bảo an toàn cho vi điều khiển.

Hợp Long địa chỉ số 1 Việt Nam chuyên phân phối thiết bị tự động hóa, thiết bị điện công nghiệp chính hãng với mức giá cạnh tranh. Chúng tôi có trụ sở, chi nhánh ở tất cả các thành phố lớn: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng …… sẵn sàng phục vụ 24/7 ngay khi quý khách có nhu cầu.
Xem ngay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.