Khác nhau giữa dòng điện một chiều (AC) và điện xoay chiều (DC)

Sự khác nhau giữa dòng điện một chiều DC và dòng điện xoay chiều AC là gì? Cách phân biệt ra sao? Cùng xem những chia sẻ sau của chúng tôi để có được thông tin chính xác nhất về các câu hỏi trên.

 

Phân biệt dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều

Khái niệm dòng điện một chiều (DC) 

DC hay còn gọi là Direct Current được hiểu là dòng điện (dòng electron) chạy theo một hướng cố định, không bị thay đổi trong quá trình hoạt động. Cường độ dòng điện này có thể tăng hoặc giảm nhưng không đổi chiều.

Một điện áp DC sẽ có giá trị luôn luôn là giá trị dương hoặc là giá trị âm. Giá trị này có thể tăng hoặc giảm nhưng sẽ không bị thay đổi giữa dương và âm.

Khái niệm dòng điện xoay chiều (AC)

AC – tên tiếng anh là Alternating Current được hiểu là dòng điện có chiều và giá trị biến đổi theo thời gian. Những biến đổi này thường có chu kỳ nhất định.

Có nghĩa dòng điện AC trong mạch sẽ chảy theo 1 chiều, sau đó chảy theo chiều ngược lại và cứ tiếp tục đổi chiều như vậy.

Cách biến đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC

Để biến đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC người ta thường sử dụng biến tần để biến đổi. 

Theo đó, dòng điện DC sẽ được truyền vào cuộn sơ cấp của máy biến áp thông qua 1 đĩa tròn với các kết nối phức tạp. 

Khi đĩa thực hiện chuyển động quay quay, dòng điện 1 chiều sẽ liên tục chuyển hướng và đi tới cuộn sơ cấp thông qua dây dẫn. Máy biến áp sẽ nhận được dòng điện xoay chiều AC như là nguồn năng lượng đầu thay vì dòng điện đầu vào DC ban đầu. 

Đây là bước chuyển tiếp quan trọng trong máy biến áp với cuộn thứ cấp có nhiều vòng dây hơn là cuộn sơ cấp. Bởi vì, số vòng dây được quấn trong cuộn thứ cấp có vai trò làm tăng mức điện áp dòng điện AC tại đầu ra, để chúng lớn hơn nhiều so với mức điện áp của dòng điện AC tại đầu vào ban đầu. Bên cạnh đó, tốc độ quay của đĩa sẽ điều chỉnh tần sóng của dòng AC tại đầu ra.

Máy biến tần inverter hiện được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện mặt trời. Thiết bị chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều để hòa chung vào lưới điện quốc gia, đồng thời cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.