KẾT NỐI CẢM BIẾN MQ5 LPG VỚI ARDUINO

KẾT NỐI CẢM BIẾN MQ5 LPG VỚI ARDUINO, cảm biến khói, cảm biến khí gas, cảm biến khí

 

 

 

KẾT NỐI CẢM BIẾN MQ5 LPG VỚI ARDUINO

  Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu cách giao diện cảm biến gas MQ5 (là một cảm biến khí chung phù hợp hơn để phát hiện và xác định nồng độ LPG) với Arduino.Trong hướng dẫn này, chúng ta sử dụng module cảm biến MQ5 (được bán rộng rãi trên thị trường). Module này có hai đầu ra – đầu ra tín hiệu tương tự (A0) và đầu ra tín hiệu kỹ thuật số (D0). Có thể sử dụng đầu ra tương tự để phát hiện rò rỉ gas và để đo thể tích rò rỉ gas theo các đơn vị cụ thể (giả sử ppm). Có thể sử dụng đầu ra kỹ thuật số để phát hiện rò rỉ gas và do đó kích hoạt hệ thống cảnh báo (giả sử cảnh báo bằng âm thanh hoặc kích hoạt sms, v.v.). Đầu ra kỹ thuật số chỉ cung cấp hai loại tín hiệu đầu ra  là mức tín hiệu Cao và Thấp (do đó phù hợp hơn để phát hiện rò rỉ khí hơn là đo thể tích khí gas). Dưới đây là hình ảnh của module cảm biến này.

 


Kết nối cảm biến MQ5 với Arduino sử dụng chân tín hiệu kỹ thuật số

 

Điều này khá đơn giản. Kết nối chân D0 của module MQ5 với bất kỳ chân kỹ thuật số nào của arduino. Trước tiên hãy kết nối D0 với chân 7 của arduino. Sau đó chúng ta cần cung cấp nguồn điện (Vcc) kết nối chân GND với mass. Tham khảo sơ đồ mạch được đưa ra dưới đây. Lấy kết nối + 5V từ arduino và kết nối nó với Vcc của module MQ5. Cuối cùng kết nối chân GND của module MQ5 với GND của arduino.


Chương trình

int sensor=7;

int gas_value;

void setup()

{

 

pinMode(sensor,INPUT);

Serial.begin(9600);

 

}

 

void loop()

{

 

gas_value=digitalRead(sensor); // gán biến gas_value cho giá trị đọc được từ cảm biến gas

Serial.println(gas_value); // in ra màn hình giá trị 0 hoặc 1 báo hiệu có khí gas hay không

}

 

 Sau khi nạp chương trình xong, chúng ta dùng hộp quẹt để xì khí ga vào cảm biến MQ5 để xem chương trình có hoạt động không, nếu chương trình in ra mức 1 lên Serial Monitor tức là chương trình hoạt động tốt, báo hiệu có khí gas.

Module điện tử 932*50

Kết nối cảm biến MQ5 với Arduino sử dụng chân tín hiệu tương tự (Analog)

 

 

 

 

  Ta kết nối các chân như trên hình và viết chương trình như sau:

float sensor=A0;

float gas_value;

void setup()

{

 

pinMode(sensor,INPUT);

Serial.begin(9600);

 

}

 

void loop()

{

 

gas_value=analogRead(sensor);

Serial.println(gas_value);

}

 

Trước tiên, hãy quan sát thử các giá trị đầu ra mặc định (khi không áp dụng rò rỉ khí) trong đó MQ5 chỉ cảm nhận được nồng độ không khí trong khí quyển.

         

  Sau đó, ta lại dùng bật lửa để tạo hiệu ứng rò rỉ gas thì giá trị in ra màn hình tăng lên 800+ cho thấy module MQ5 hoạt động rất hiệu quả trong việc phát hiện rò rỉ khí gas

  Hi vọng bài viết giúp ích được các bạn trong việc thiết kế riêng cho mình một bộ phát hiện rò rỉ khí gas, chúc các bạn thành công.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.