Hướng dẫn đấu nối Contactor (khởi động từ) 3 pha

Contactor (khởi động từ) là 1 loại khí cụ điện trung gian có nhiệm vụ để đóng cắt các thiết bị tải thông qua 1 bộ điều khiển. Đây là thiết bị đóng cắt rất phổ biến, thông dụng, và rất quan trọng trong ngành công nghiệp. Nhờ có Contactor mà chúng ta có thể điều khiển dễ dàng các thiết bị động cơ, hệ thống chiếu sáng, tụ bù,….. thông qua 1 nút nhấn, chế độ tự động hoặc điều khiển từ xa.

 

Sơ đồ cấu tạo của khởi động từ 3 phaSơ đồ cấu tạo của khởi động từ 3 pha

Cách đấu nối khởi động từ 3 pha

Sơ đồ đấu nối khởi động từ 3 phaSơ đồ đấu nối khởi động từ 3 pha

  • Hình trên là chi tiết cách đấu nối Contactor (khởi động từ) ba pha trong điện dân dụng để điều khiển thiết bị là máy bơm nước.
  • Phần động lực của Contactor có 2 tiếp điểm vào được nối trực tiếp với nguồn điện. Hai tiếp điểm ra được đấu nối với động cơ (load). Một bộ timer thời gian được điều chỉnh theo khung giờ của người dùng đã chọn sẽ được đấu nối tiếp với cuộn hút của khởi động từ.
  • Quá trình hoạt động sẽ diễn ra như sau: Khi bộ timer đóng, mạch sẽ tiến hành cấp điện cho cuộn hút. Contactor điện sẽ được cấp vào cho máy bơm, sau đó máy bơm sẽ hoạt động trong khoảng thời gian đã được định sẵn rồi nhả ra và kết thúc.
  • Dòng điện trong mạch điều khiển tín hiệu sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với mạch động lực. Vì vậy nó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khâu vận hành và linh hoạt trong vấn đề ghép nối.

Các lưu ý khi đấu nối Contactor (khởi động từ) 3 pha

Sơ đồ và cách đi dây mạch điện điều khiển

Sơ đồ và cách đi dây mạch điện điều khiển dùng khởi động từ với hai trạng thái ON và OFF

  • Cần lưu ý phân biệt và cách li rõ ràng mạch động lực và mạch điều khiển để thuận tiện trong việc sửa chữa, thay thế sau này.
  • Các đầu Cos kết nối cần đảm bảo chắc chắn, an toàn, thẩm mỹ.
  • Cần lựa chọn sử dụng Contactor phù hợp với công suất của tải, tránh gây lãng phí trong khâu lựa chọn thiết bị điện.
  • Nên có một sơ đồ nguyên lý và lắp ráp để phục vụ cho việc bảo dưỡng, sửa chữa sau này thuận tiện hơn.
Hợp Long địa chỉ số 1 Việt Nam chuyên phân phối tất cả các thiết bị tự động hóa, thiết bị điện công nghiệp đến từ các hãng hàng đầu: Contactor Fuji, Schneider, LS, Delta, Mitsubishi……Chúng tôi có trụ sở, chi nhánh ở tất cả các thành phố lớn: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng …… sẵn sàng phục vụ 24/7 ngay khi quý khách có nhu cầu.
Xem ngay:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.