Hướng dẫn đấu dây điều khiển PLC với biến tần

Cách đấu dây điều khiển PLC với biến tần

Khi tủ điện công nghiệp có cả biến tần và PLC thì thông thường sẽ cần phải tiến hành kết nối dây điều khiển giữa PLC và biến tần để giúp PLC có thể điều khiển linh hoạt biến tần. Vậy làm sao để kết nối dây điều khiển giữa biến tần và PLC?

Kết nối chân chân điều khiển Run/Stop của biến tần với PLC

Trên biến tần mặc định thường có 2 chân là: chân Run và Stop, chân chung. Đối với PLC có ngõ ra relay thì chúng ta chỉ cần tiến hành đấu nối chân chung này từ biến tần lên PLC sau đó dùng relay để kích nối chung chung theo trình tự lần lượt với các chân Run/Stop để điều khiển biến tần.

Còn đối với PLC có ngõ ra dạng transistor hoặc điện áp thì bạn cần phải tiến hành kiểm tra, xem kỹ chân điều khiển của biến tần này là ở dạng sink hay source, sau đó mới tiến hành kết nối PLC với biến tần theo hướng dẫn của hãng trong manual. 

Cách đấu dây điều khiển giữa PLC và biến tần Cách đấu dây điều khiển giữa PLC và biến tần

Kết nối chân điều khiển tốc độ – tần số giữa PLC và biến tần

Để PLC có thể điều khiển được tần số của biến tần thì chúng ta thường dùng phương pháp điều khiển bằng analog. Theo đó, trên PLC bắt buộc phải tích hợp module analog dạng (0-10V hoặc 4-20mA) sau đó ta tiến hành kết nối chân này vào chân nhận analog của biến tần. Lưu ý đối với một số loại biến tần, thì chân nhận tín hiệu analog sẽ có công tắc gạt chọn chế độ nhận dòng hay áp, nên các bạn cần lưu ý đến công tắc này để kết nối cho đúng. Cần chú ý tránh kết nối áp và dòng lẫn lộn, việc này rất dễ gây hư hỏng chân tín hiệu analog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.