Hoạt động của mạch khuếch đại

Khi nói về khuếch đại, ta nghĩ ngay đến khuếch đại âm thanh. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về mạch khuếch đại. Hy vọng sẽ có ích cho các bạn

HOẠT ĐỘNG CỦA MẠCH KHUẾCH ĐẠI

Bộ khuếch lại là gì

Bộ khuếch đại là thiết bị được sử dụng để thay đổi biên độ của tín hiệu. Sự tăng biên độ này có thể được tính bằng một yếu tố được gọi là hàm truyền, đây là tỷ lệ giữa đầu ra và đầu vào được cung cấp cho bộ khuếch đại. Độ lớn của hàm truyền này được gọi là độ khuếch đại của bộ khuếch đại. Khi đề cập đến các mạch điện tử, tín hiệu được sử dụng trong bộ khuếch đại chủ yếu là dòng điện hoặc điện áp. Một âm thanh được cho là khuếch đại khi thiết bị khuếch đại làm cho âm thanh to hơn bình thường với cùng độ rõ.

Vai trò mạch khuếch đại

Quá trình khuếch đại tương tự như cách con người nhận được âm thanh từ xung quanh chúng ta. Khi một giọng nói được tạo ra, nó bắt đầu làm rung hạt vật chất trong bầu khí quyển, các hạt vật chất này va vào nhau tạo ra sóng âm thanh. Khi đến tai chúng ta, chúng sẽ được nhận dưới dạng áp suất không khí và sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu thích hợp bởi não của chúng ta. Chúng ta có thể định nghĩa hoạt động của các bộ khuếch đại theo cùng một nghĩa như trên.

Sóng âm thanh sẽ được gửi qua micro. Màng ngăn của micro chuyển đổi nó thành tín hiệu điện. Tín hiệu điện dao động này đại diện cho áp suất và độ loãng của âm thanh gốc.

Tín hiệu điện sẽ được mã hóa bởi đầu ghi và được lưu trong băng, đĩa CD, v.v.

Một bộ phát tín hiệu được ghi sẽ giải mã tín hiệu điện và được đưa ra cho loa. Sự thay đổi áp suất tương tự sẽ được loa tái tạo như lúc ban đầu. Sơ đồ khối cơ bản của bộ khuếch đại được đưa ra dưới đây.

 

Yếu tố cơ bản của một bộ khuếch đại

Module điện tử 932*50

Chúng ta biết rằng có hai tín hiệu được tạo ra trong quá trình khuếch đại là tín hiệu đầu vào và tín hiệu đầu ra. Tín hiệu đầu vào hoàn toàn khác với tín hiệu đầu ra. Do đó chúng ta có thể coi việc tạo ra các tín hiệu này gồm hai mạch điện tử riêng biệt. Mạch tín hiệu đầu vào là tín hiệu được ghi trong băng ghi. Nó được thiết kế để sửa đổi tín hiệu đầu ra thông qua tải của đầu ra. Điều này được thực hiện bằng cách thay đổi điện trở đối của đầu ra để tạo ra dao động điện áp mới của tín hiệu âm thanh gốc. Nhưng tải này rất lớn khi so với tín hiệu âm thanh gốc. Vì vậy, âm thanh phải được khuếch đại đầu tiên với sự trợ giúp của bộ tiền khuếch đại. Điều này sẽ giúp tạo ra tín hiệu đầu ra mạnh hơn nhiều lần tín hiệu đầu vào của bộ khuếch đại công suất. Không có nhiều sự khác biệt trong hoạt động của bộ tiền khuếch đại so với bộ khuếch đại. Một sự thay đổi điện trở được thực hiện ở mạch đầu làm tác động đến mạch đầu ra, thông qua nguồn điện. Thiết kế số lượng bộ tiền khuếch đại trong bộ khuếch đại sẽ tùy theo nhà sản xuất.

Mạch đầu ra được tạo ra bởi nguồn cung cấp của bộ khuếch đại. Nguồn cung cấp sẽ cấp dòng điện cần thiết từ pin ngoài hoặc ổ cắm điện.

Chủ yếu là nguồn cung cấp chính sẽ là nguồn AC. Tín hiệu AC sẽ được chuyển đổi thành DC và sau đó được đưa vào bộ khuếch đại. Việc cung cấp dòng điện cũng giúp tạo ra tín hiệu không bị gián đoạn. Dòng tải này sau đó sẽ được đưa ra loa.

Để tất cả quá trình này hoạt động cùng nhau, sẽ cần kết hợp nhiều mạch điện tử. Nhà thiết kế phải đảm bảo rằng mỗi và mọi phần của tín hiệu âm thanh được thể hiện chính xác

Thành phần cơ bản của một bộ khuếch đại

 

Một trong những thành phần cơ bản nhất của mạch khuếch đại là transistor. Các thành phần được sử dụng cho một bộ khuếch đại phải có khả năng dẫn dòng điện theo một cách khác nhau. Đó là lý do tại sao các transistor thường được sử dụng. Chúng ta biết rằng chất bán dẫn loại N mang electron và chất bán dẫn loại P mang lỗ. Trong một transistor N-P-N, chất bán dẫn loại P sẽ được giữ ở giữa hai chất bán dẫn loại N. Điều này được minh họa dưới đây.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *