GTO ( Gate Turn – Off )

GTO cũng giống như SCR là linh kiện bán dẫn 4 lớp và có điều khiển tắt bằng cách áp một xung âm vào cổng G.

GTO – Gate Turn Off

GTO cũng giống như SCR là linh kiện bán dẫn 4 lớp, 3 lớp tiếp giáp với 3 cực bên ngoài là cực A (anode), cực K (Cathode) và cực G (Gate) được thể hiện trong hình.

Ưu điểm chính của GTO so với SCR hoặc SCS là nó có thể được bật hoặc tắt bằng cách kích các xung thích hợp vào cực cổng G. Do khả năng tắt của nó có sự gia tăng cường độ của dòng cổng yêu cầu để kích hoạt. Đối với giá trị hiệu dụng rms của SCR và GTO, dòng kích hoạt cổng lần lượt là 30uA và 20mA. Giá trị hiệu dụng của dòng điện và công suất tiêu tán tối đa của GTO được hiện nay bị giới hạn ở khoảng 3A và 20W tương ứng.

Module điện tử 932*50

Một ưu điểm khác biệt của GTO là tính chuyển mạch. Thời gian bật ( khoảng 1uS) tương tự như của SCR nhưng thời gian tắt ( khoảng 1uS) nhỏ hơn nhiều so với thời gian tắt thông thường của SCR (5 đến 30 uS). Thực tế là thời gian tắt tương tự như thời gian bật chứ không phải lớn hơn nên cho phép sử dụng thiết bị này trong các ứng dụng tốc độ cao.

Hầu hết các mạch tắt SCR cũng có thể được sử dụng cho GTO. Một số ứng dụng cho GTO bao gồm máy phát xung, bộ đa hài, bộ điều chỉnh điện áp và bộ đếm.

 Nguồn tham khảo: http://www.circuitstoday.com/gate-turn-off-switch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.