Giới thiệu Vi điều khiển Avr Atmega8

Tìm hiểu về sơ đồ chân, chức năng các chân và cấu tạo của Vi điều khiển Avr Atmega8

Giới thiệu Vi điều khiển Avr Atmega8

Trong bài viết trước chúng ta đã thảo luận về ATmega32 . Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu một thành viên khác của gia đình vi điều khiển AVR, ATmega8 . Thành viên này có nhiều tính năng tương tự như ATmega32 . Nhưng tính năng và khả năng của nó giảm nhiều so với Atmega32 tuy nhiên nó vẫn có đủ chức năng để làm việc. Và nếu bạn muốn thực hành hay bắt tay làm một ứng dụng về họ AVR thì Atmega8 là 1 lựa chọ không tồi, nó còn có chi phí khá thấp so với Atmega32 giúp bạn tieesrt kiệm được chi phí. Trong trường hợp này, sẽ không có tính năng giao diện JTAG . Nhưng phần các tính năng còn lại có sẵn trong IC này. Bây giờ hãy cũng nhau tìm hiểu nó.

Sơ đồ chân của vi điều khiển Atmega8 

Bộ nhớ: Nó có 8Kb bộ nhớ chương trình Flash (độ bền 10.000 chu kỳ ghi / xóa), 512 byte EEPROM (100.000 chu kỳ ghi / xóa). SRAM nội bộ  1Kbyte

Cổng I /O: gồm 23 I/O có thể được lấy từ ba cổng; cụ thể là PortB, PortC và PortD.

Ngắt:  Hai nguồn ngắt ngoài, nằm ở PortD. 19 vectơ ngắt khác nhau hỗ trợ cho 19 sự kiện được tạo bởi các thiết bị ngoại vi bên trong.

Hẹn giờ/Bộ đếm: Có sẵn ba Bộ hẹn giờ bên trong, hai 8 bit, một 16 bit, cung cấp nhiều chế độ hoạt động khác nhau và hỗ trợ xung nhịp bên trong hoặc bên ngoài.

SPI (Giao diện ngoại vi nối tiếp): ATmega8 chứa ba thiết bị liên lạc được tích hợp. Một trong số đó là Giao diện ngoại vi nối tiếp. Bốn chân được gán cho Atmega8 để thực hiện sơ đồ truyền thông này.

USART: Một trong những giải pháp truyền thông mạnh mẽ nhất là USART và ATmega8 hỗ trợ cả hai phương thức truyền dữ liệu đồng bộ và không đồng bộ. Nó có ba chân được gán cho điều đó. Trong nhiều dự án, mô-đun này được sử dụng rộng rãi cho giao tiếp bộ điều khiển PC-Micro.

TWI (Giao diện hai dây): Một thiết bị liên lạc khác có trong ATmega8 là giao diện hai dây. Nó cho phép lập trình viên có thể giao tiếp giữa hai thiết bị chỉ bằng hai dây cùng với kết nối tiếp đất chung, vì đầu ra TWI được tạo ra bằng ngõ ra của bộ thu để hở, do đó cần phải có điện trở kéo lên bên ngoài để tạo mạch.

Bộ so sánh tương tự: Một mô đun so sánh được tích hợp trong IC cung cấp cơ sở so sánh giữa hai điện áp được kết nối với hai đầu vào của bộ so sánh Analog thông qua các chân ngoài được gắn vào bộ vi điều khiển.

Bộ chuyển đổi tương tự sang số: Bộ chuyển đổi tương tự sang số có thể chuyển đổi tín hiệu đầu vào tương tự thành dữ liệu số có độ phân giải 10 bit . Đối với hầu hết các ứng dụng cấp thấp, thì độ phân giải này đủ để sử dụng.

Link datasheet: http://www.atmel.com/atmel/acrobat/doc2486.pdf

Sơ đồ khối của Atmega8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.