Giới thiệu Vi điều khiển AVR (Atmega32)

Giới thiệu về Vi điều khiển 8 bit ATmega32 thuộc họ vi điều khiển dòng sê-ri AVR của Atmel.

Giới thiệu Vi điều khiển AVR (Atmega32)

Giới thiệu về Vi điều khiển 8 bit ATmega32

Ngày nay có rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực Điện tử và nhiều công nghệ tiên tiến đang được phát triển mỗi ngày, nhưng vi điều khiển 8 bit vẫn có vai trò riêng trong thị trường điện tử kỹ thuật số thống trị bởi các thiết bị kỹ thuật số 16-32 và 64 bit. Mặc dù các bộ vi điều khiển mạnh mẽ có khả năng xử lý cao hơn tồn tại trên thị trường, nhưng các bộ vi điều khiển 8 bit vẫn giữ được giá trị của nó vì hoạt động dễ hiểu, rất phổ biến, khả năng đơn giản hóa một mạch kỹ thuật số, chi phí thấp so với các tính năng được cung cấp, thêm vào nhiều tính năng mới trong một IC duy nhất .

Các bộ vi điều khiển ngày nay khác nhiều so với những gì ở giai đoạn ban đầu, và số lượng các nhà sản xuất có số lượng nhiều hơn so với một hoặc hai thập kỷ trước. Hiện tại một số nhà sản xuất lớn là Microchip (Vi điều khiển PIC), Atmel (Vi điều khiển AVR), Hitachi, Phillips, Maxim, NXP, Intel, v.v. Và  ATmega32 thuộc họ vi điều khiển dòng sê-ri AVR của Atmel . Chúng ta hãy cùng xem các tính năng của nó:

PIN: Atmega32 có 40 chân. Hai chân cho nguồn (chân số 10: + 5v, chân số 11: nối đất), hai chân cho bộ tạo dao động (chân 12, 13), 1 chân đặt lại (chân 9), ba chân cung cấp điện và tham chiếu điện áp cần thiết cho ADC bên trong của nó và các chân I / O 32 (4 × 8).

Giới thiệu về chân I / O: ATmega32 có khả năng xử lý các đầu vào tương tự. Cổng A có thể được sử dụng làm ngõ  I/O số hoặc mỗi pin riêng lẻ có thể được sử dụng làm kênh đầu vào duy nhất cho ADC bên trong của ATmega32, cộng với một cặp chân ISF, AVCC & GND (tham khảo bảng dữ liệu ATmega32 ) cùng một kênh ADC.

Không có chân nào có thể thực hiện và phục vụ cho hai mục đích (ví dụ: Cổng A chân không thể hoạt động như chân I / O số trong khi ADC nội bộ được kích hoạt) cùng một lúc. Các lập trình viên có trách nhiệm giải quyết xung đột trong mạch và chương trình. Các lập trình viên được khuyên nên xem các bảng ưu tiên và cấu hình bên trong từ biểu dữ liệu.

Chân I / O kỹ thuật số: ATmega32 có 32 chân (4portx8pin) được định cấu hình là chân I / O dạng số.

Bộ hẹn giờ : có 3 bộ đếm thời gian/ bộ đếm có sẵn, hai chân 8 bit (timer0, timer2) và một chân 16 bit (timer1).

ADC: Nó có một loại ADC xấp xỉ liên tiếp, trong đó tổng số 8 kênh đơn có thể chọn. Chúng cũng có thể được sử dụng như 7 (đối với các gói TQFP) hoặc 2 (đối với các gói DIP). Tham chiếu có thể lựa chọn, có thể sử dụng tham chiếu bên ngoài hoặc tham chiếu 2.56V bên trong. Tham chiếu bên ngoài được kết nối với chân ISF.

Tùy chọn giao tiếp:   ATmega32 có ba mô-đun truyền dữ liệu được nhúng gồm:

·         Giao diện hai dây

·         USART

Module điện tử 932*50

·         Giao diện ngoại vi nối tiếp

Sơ đồ pin Atmega32

Bộ so sánh  tương tự: Bộ so sánh tương tự có sẵn trên chip. Một bộ ngắt sẽ được gán cho kết quả so sánh khác nhau thu được từ các đầu vào.

Ngắt bên ngoài: Ngắt bên ngoài được chấp nhận và cảm biến ngắt được cấu hình.

Bộ nhớ:   Nó có 32Kbyte bộ nhớ chương trình Flash tự lập trình trong hệ thống, 1024 Byte EEPROM, SRAM nội bộ 2Kbyte. Viết/Xóa với chu kỳ: 10.000 Flash / 100.000 EEPROM.

Xung clock: Nó có thể chạy ở tần số từ 1 đến 16 MHz. Tần số có thể được lấy từ tinh thể thạch anh ngoài, tinh thể gốm hoặc mạng RC. Bộ dao động RC hiệu chuẩn bên trong cũng có thể được sử dụng.

Các tính năng khác : Lên đến 16 MIPS thông lượng ở 16 MHz. Hầu hết được thực hiện trong một chu kỳ duy nhất. Nhân hai chu kỳ trên chip. Thanh ghi làm việc ở 32 × 8

Gỡ lỗi: Quét ranh giới JTAG tạo điều kiện thuận lợi cho việc gỡ lỗi chip.

Lập trình: Atmega32 có thể được lập trình bằng Lập trình trong hệ thống thông qua giao diện ngoại vi nối tiếp hoặc bằng lập trình song song. Lập trình qua giao diện JTAG cũng có thể được sử dụng. Lập trình viên phải đảm bảo rằng lập trình SPI và JTAG không bị vô hiệu hóa bằng cách sử dụng các bit nút; nếu việc lập trình được thực hiện bằng SPI hoặc JTAG.

Sơ đồ khối Atmega32

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.