ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 5 KÊNH BẰNG SÓNG VÔ TUYẾN

Dưới đây là mạch điều khiển từ xa 5 kênh bằng sóng vô tuyến đơn giản dựa trên IC TX-2B và RX-2B

 

 

ĐIỀU KHIỂN TỪ XA 5 KÊNH BẰNG SÓNG VÔ TUYẾN

 

Dưới đây là mạch điều khiển từ xa 5 kênh bằng sóng vô tuyến đơn giản dựa trên IC TX-2B và RX-2B. TX-2B / RX-2B là cặp giải mã mã hóa từ xa được sử dụng trong các ứng dụng điều khiển từ xa. TX-2B / RX-2B có năm kênh, dải điện áp hoạt động rộng (từ 1,5V đến 5V), dòng điện thấp (khoảng 10uA), dòng hoạt động thấp (2mA), chức năng tự động tắt nguồn và yêu cầu ít thành phần bên ngoài. TX-2B / RX-2B ban đầu được thiết kế cho các ứng dụng xe đồ chơi từ xa, nhưng chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại ứng dụng điều khiển từ xa nào.

Sơ đồ mạch và mô tả

Mạch mã hóa / truyền từ xa.

 

TX-2B tạo thành phần chính của mạch. Các nút nhấn S1 đến S5 được sử dụng để kích hoạt (BẬT/TẮT) các kênh O/P tương ứng trong mạch thu / giải mã. Các nút nhấn này được giao tiếp với mạch chốt bên trong của TX-2B. Điện trở R7 đặt tần số của bộ dao động bên trong của TX-2B. Điện trở R1 và diode Zener D1 tạo thành một mạch điều chỉnh Zener đơn giản để cung cấp nguồn 3V cho IC từ nguồn cung cấp chính 9V. C2 là tụ lọc, C1 là tụ bù nhiễu. D2 là đèn LED chỉ báo nguồn, R6 giới hạn dòng điện qua LED. S1 là công tắc BẬT / TẮT. Tín hiệu điều khiển được mã hóa sẽ có sẵn ở chân 8 của IC. Tín hiệu được mã hóa có sẵn ở chân 8 không có tần số sóng mang. Tín hiệu này được đưa đến giai đoạn tiếp theo của mạch là một máy phát vô tuyến. Thạch anh X1 đặt tần số dao động của phần máy phát. R2 là điện trở phân cực cho Q1, R3 giới hạn dòng thu của Q1. Tín hiệu mã hóa được ghép với cực C của Q1 thông qua C3 để điều chế. Transitor Q2 và các thành phần liên quan có chức năng khuếch đại tín hiệu điều chế.

Mạch thu / giải mã từ xa

Quảng cáo đặt hàng nhập

Mạch thu từ xa được thiết kế xung quang IC RX-2B. Phần đầu tiên của mạch là máy thu radio được tạo ra từ các thành phần điện tử xung quang transistor Q1. Tín hiệu nhận được giải điều chế và đưa đến chân 14 của IC. Chân 14 là ngõ vào của biến tần tích hợp bên trong IC. R2 đặt tần số của bộ dao động bên trong của IC. O/P 1 đến O/5 là các chân đầu ra được kích hoạt tương ứng với các nút ấn S1 đến S5. Diode Zener D1 và điện trở R12 tạo thành bộ điều chỉnh Zener cơ bản để cung cấp cho RX-2B 3V từ nguồn cung cấp chính 9V. C12 là tụ lọc, R11 là giới hạn dòng cho  máy thu radio. Diode D2 bảo vệ mạch khi có dòng ngược. C15 là một tụ lọc khác và C14 là tụ bù nhiễu.

Ghi chú

·        Mạch này có thể được lắp ráp trên PCB đục lỗ hoặc PCB.

·        Sử dụng 9V DC (tốt nhất nên sử dụng PIN 9V) để cấp nguồn cho mạch phát / thu.

·        Nếu sử dụng mạch cấp nguồn DC, nó phải được điều tiết tốt và không có bất kỳ loại tiếng ồn nào.

·        Cả hai IC phải có đế ic.

Rơle giao tiếp với đầu ra RX-2B

Phương pháp kết nối rơle với đầu ra của RX-2B được hiển thị bên dưới. Khi nhấn công tắc nút S1 của mạch phát, chân O/P1 (chân 7 của RX-2B) lên mức cao. Điều này làm cho Q1 2N2222 dẫn và rơle được kích hoạt. Tương tự sử dụng cho các chân đầu ra khác của RX-2B. Rơle được sử dụng ở đây là loại 200Ω và ở điện áp cung cấp 9V, dòng tải sẽ là 45mA, tốt cho 2N2222 có dòng thu tối đa là 900mA. Khi sử dụng rơle, cần lưu ý không sử dụng rơle tiêu thụ dòng điện nhiều hơn dòng thu tối đa có thể có của transistor.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.