Đèn điện tử chân không

Đèn điện tử chân không (vacuum tube) được gọi là đèn điện tử hoặc bóng điện tử.

Đèn điện tử chân không

Để sản xuất và điều khiển các electron tự do sử dụng trong đèn điện tử chân không cần diode. Hai điện cực trong diode được gọi là cực dương( Anode) và cực âm( Cathode). Cathode đóng vai trò là nguồn phát của các electron và anode có chức năng thu thập các electron. Cathode có thể là một dây tóc sợi đốt vonfram hoặc sợi đốt vonfram mạ thori. Nó cũng có thể là một ống niken được phủ oxit bari hoặc oxit stronti. Cực âm phủ oxit cho thấy hiệu quả phát thải lớn hơn.

Anode thường là một ống xi lanh kim loại rỗng, làm bằng niken hoặc sắt nhưng trong trường hợp tantalum công suất cao, có thể sử dụng molypden hoặc than chì. Bởi vì ở mức năng lượng cao niken hoặc sắt sẽ bị hư hỏng. Cực dương được làm lớn hơn để tản nhiệt mà không tăng nhiệt độ quá mức. Vây làm mát thông thường được gắn cực dương để loại bỏ nhiệt sinh ra ở cực dương. Bề mặt anode có thể được làm đen và nhám để loại bỏ nhiệt dễ dàng hơn.

 

Hoạt động

Quảng cáo đặt hàng nhập

Nguyên lí hoạt động cơ bản của diode ống chân không giống như một nam châm, đó là một cực sẽ đẩy các electron và cực đối diện còn lại sẽ hút các electron. Và các electron được phát ra từ cực âm là các điện tích, và tại cực dương sẽ hút/đẩy các electron tùy thuộc vào việc ở cực dương tích điện dương hay âm.

Khi cực âm kim loại được đốt nóng đủ, một đám mây điện tử vô hình được đặt tự do trong không gian để tạo thành một điện tích không gian. Điện tích không gian tác dụng lực đẩy lên các electron phát ra từ cực âm. Nếu tại cực dương có các điện tích dương thì một điện trường sẽ được tạo ra từ cực dương sang cực âm, và các electron trong điện tích không gian bị cực dương hút và do đó có dòng điện chạy qua ống.

Hay giải thích đơn giản hơn thì:

Diode chỉ dẫn khi tại cực dương hoặc bản cực là các electron mang điện tích dương. Nó sẽ không dẫn theo hướng ngược lại.

Dòng điện trong diode chỉ chạy từ cực âm đến cực dương và không bao giờ từ cực dương đến cực âm. Sự dẫn truyền một chiều này cho phép diode hoạt động giống như một công tắc/van tự động bắt đầu hoặc dừng dẫn truyền tùy thuộc vào việc tấm có dương hay không liên quan đến cực âm. Tính chất này cho phép diode hoạt động như một bộ chỉnh lưu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.