Dây chuyền sản xuất tự động hóa là gì? Tầm quan trọng của tự động hóa trong sản xuất

Nền công nghiệp ngày càng phát triển kéo theo việc ứng dụng các máy móc tự động vào sản xuất càng nhiều. Các mô hình dây chuyền sản xuất giúp nền sản xuất công nghiệp giảm thiểu sự tham gia của con người, giải phóng sức lao động và nâng cao năng suất một cách rõ rệt.

Dây chuyền sản xuất tự động là gì?

Dây chuyền sản suất tự động (Production Automation Line) được hiểu đơn giản là một tập hợp các máy móc tự động, bán tự động giúp thực hiện một hoặc nhiều các hoạt động một cách tuần tự dưới sự vận hành, kiểm soát của con người. Dây chuyền sản xuất từ vừa, nhỏ đến những dây chuyền lớn đều được vận hành theo trình tự và có ý đồ được thiết lập từ trước. 

Dây chuyền sản xuất tự động được phân theo các loại cơ bản sau:

– Dây chuyền lắp ráp tự động
Tự động hóa ở quá trình lắp ráp, đặc biệt trong các ngành điện – điện tử, sản xuất ô tô, xe máy… là yếu tố quan trọng giúp tăng tốc quá trình sản xuất.

Dây chuyền lắp ráp tự động

Dây chuyền lắp ráp tự động

– Dây chuyền sơn hàn tự động trong cơ khí chế tạo
Trong lĩnh vực cơ khí, dây chuyền sơn hàn dùng để ghép nối tấm kim loại với độ dày mỏng khác nhau, đặc biệt là kim loại màu và những sản phẩm hợp kim của chúng. Dây chuyền sơn hàn tự động còn mang đến hiệu quả cao trong việc sửa chữa, phục chế các chi tiết kim loại hỏng.

– Dây chuyền chiết rót tự động
Dây chuyền chiết rót có thể được ứng dụng trong các ngành sản xuất thực phẩm như nước giải khát, sữa, nước ngọt, rượu bia… giúp các doanh nghiệp nâng cao tốc độ sản xuất cũng như tính đồng đều. Máy chiết rót có thể cài đặt và điều khiển dễ dàng, vì vậy, chi phí sản xuất có thể giảm đi đáng kể.

– Dây chuyền đóng gói tự động
Nhằm tăng năng suất và giảm thiểu những thiếu sót mà quy trình thủ công không thể hoàn thiện, dây chuyền sản xuất sẽ thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác, tăng tính tự động hóa trong sản xuất của bạn.

Tầm quan trọng của tự động hóa trong sản xuất

Với sự phát triển của nền sản xuất công nghiệp hiện đại, máy móc và trí tuệ nhân tạo đang góp phần làm giảm sự hiện diện của con người trong các công đoạn sản xuất. Dây chuyền tự động xuất hiện và đang trở thành xu thế trong nền công nghiệp sẽ giải quyết tốt hơn bài toán năng suất, độ chính xác và tính ổn định trong sản xuất . Sự tồn tại của các dây chuyền sản xuất truyền thống sẽ dần mờ nhạt và bị thay thế, ở tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.