Công tắc xoay 3 vị trí

Công tắc xoay 3 vị trí được thiết kế nhiều màu sắc giúp đa dạng lựa chọn. Theo đó, dạng công tắc xoay 3 vị trí có hai loại là: xoay với góc 90 độ và xoay với góc 45 độ. Ngoài ra, công tắc xoay còn ưu việt với tính năng có dạng tự trả về vị trí ban đầu (vị trí off). Các dạng tiếp điểm của công tắc xoay 3 vị trí gồm: 1NO, 1NC, 1NO + 1NC, 2NC, 2NO với dòng định mức là 10A. Điện áp hoạt động của thiết bị lên đến 500V, điện trở nhỏ hơn 50mOhm, vật liệu tiếp điểm là hard silver (bạc cứng).

Cấu tạo của công tắc xoay 3 vị trí

Một bộ công tắc xoay 3 vị trí có đèn thông thường gồm 4 bộ phận chính:

  • Phần đầu xoay: đây là phần quyết định màu sắc và số vị trí xoay cũng như chế độ tự trả hay duy trì.
  • Phần Holder: đây là phần bắt chặt đầu xoay vào tủ điện, phần này thường có hai dạng chính: dạng siết bằng tay hoặc dạng siết bằng vít.
  • Bộ phận đầu đèn: bộ phận này được gắn sau Holder
  • Phần tiếp điểm: đây là phần gắn sau đầu đèn, mỗi khối tiếp điểm sẽ có tối đa 2 tiếp điểm. Nếu muốn gắn thêm tiếp điểm thì ta phải gắn chồng thêm khối tiếp điểm thứ 2, và có thể gắn số tiếp điểm vô hạn.

Ngoài công tắc xoay 3 vị trí có đèn ra thì còn có các sản phẩm cùng loại với công tắc xoay 3 vị trí, 2 vị trí có đèn như nút nhấn kín nước, nút nhấn khẩn cấp, công tắc xoay có chìa khóa, còi báo phi 22, … Các loại cảm biến, cảm biến áp suất, tiệm cận, cảm biến siêu âm.

Công tắc xoay 3 vị trí XB4BJ Schneider Công tắc xoay 3 vị trí XB4BJ Schneider

Nguyên lý hoạt động của công tắc xoay 3 vị trí

Khi cho điện vào cuộn dây thì luồng từ thông sẽ được sinh ra trong nam châm điện, luồng từ thông này có khả năng sinh ra một lực điện từ. Khi lực điện từ này có giá trị lớn hơn lực cơ thì nắp mạch được hút về phía mạch từ tĩnh. Trên mạch từ tĩnh được gắn vòng ngắn mạch để chống rung. Vòng này sẽ khiến cho các tiếp điểm động tiếp xúc với tiếp điểm tĩnh. Tiếp điểm tĩnh được gắn lên thanh dẫn, đầu kia của thanh dẫn có vít bắt bắt dây điện vào/ra. Các lò xo tiếp điểm có chức năng duy trì một lực ép cần thiết đủ lớn lên tiếp điểm. Đồng thời tiếp điểm phụ cũng được đóng vào đối với tiếp điểm phụ thường mở và mở ra đối với tiếp điểm thường đóng. Lò xo nhả sẽ bị nén lại.

Khi ngắt điện vào cuộn dây, luồng thông sẽ giảm xuống về giá trị không đồng thời lực điện từ do nó sinh ra cũng giảm về không. Khi đó, lò xo nhả sẽ đẩy toàn bộ phần động của công tắc tơ lên và tiến hành cắt dòng điện tải ra. Khi tiếp điểm động được tách khỏi tiếp điểm tĩnh của mạch từ chính thì lúc này hồ quang sẽ xuất hiện giữa hai tiếp điểm. Nhờ các vách ngăn được thiết kế sẵn trong buồng dập hồ quang, hồ quang sẽ được dập tắt.

Ứng dụng của công tắc xoay 3 vị trí

Công tắc xoay 3 vị trí được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực máy móc hoạt động có độ nguy hiểm cao như:

  • Máy sản xuất công cụ
  • Lĩnh vực sản xuất ô tô
  • Đóng gói bao bì
  • Người máy
  • Xử lý thiết bị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.