Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại Timer

Là một thiết bị quan trọng, không thể thiếu trong ngành điện hiện nay, Timer có chức năng tạo ra thời gian duy trì cần thiết khi truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác. Vậy Timer có cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào? và hiện nay Timer có những loại nào?

Khái niệm timer

Timer (rơle thời gian) là thiết bị có tiếp điểm đóng lại hoặc mở ra chậm hơn so với thời điểm nhận tín hiệu điều khiển. Thiết bị này có khả năng điều chỉnh độ trì hoãn về thời gian của RTG. Timer được ứng dụng trong các sơ đồ bảo vệ và tự động, trong các hệ thống điều khiển các quá trình công nghệ. 

Cấu tạo của Timer gồm những bộ phận nào?

Timer hiện có cấu tạo cơ bản gồm 3 bộ phận chính là: nam châm điện, cơ cấu thời gian và tiếp điểm chính. 

Cấu tạo của TimerCấu tạo của Timer

Nam châm điện

Gồm có lò xo 9, lõi thép động 10, mạch từ tĩnh 11, cuộn dây điện áp 12. Nó có vai trò nhận điện áp từ nguồn điện thao tác. 

Cơ cấu thời gian

Bộ phận cơ cấu thời gian gồm có bánh răng dẫn động (23) được nối cứng với thanh hãm (4). Bánh răng này được truyền động nhờ lò xo (18) và sẽ truyền chuyển động cho bánh răng (22) để làm quay tiếp điểm động (21). Bộ phận chính, đóng vai trò quan trọng của cơ cấu thời gian là hệ thống bánh răng (16), (15), (13) được nối tới trục quay tiếp điểm động bởi bánh ma sát (17). Nó sẽ làm quay bánh răng 3 để truyền chuyển động này tới cơ cấu con lắc gồm bánh cóc (14), móc (1), quả rung (2). Cơ cấu con lắc giúp giữ cho tốc độ quay của tiếp điểm động là đều, được hiểu tương tự như ở cơ cấu đồng hồ.

Tiếp điểm chính

Bộ phận này gồm có đầu tiếp xúc tĩnh (22) và đầu tiếp xúc động (21). Ngoài ra, nó còn có 2 tiếp điểm phụ đóng, cắt không thời gian: tiếp điểm nghịch (5 – 7) và tiếp điểm thuận (5 – 8).

Nguyên lý hoạt động của Timer

ON DELAY

Khi nguồn được cấp vào cuộn dây của timer ON DELAY, các tiếp điểm sẽ tác động mà không tính thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời. Sau một khoảng thời gian đã định trước, thì các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển đổi trạng thái. 

Khi không cấp nguồn cho cuộn dây thì tất cả các tiếp điểm sẽ ngay lập tức trở về trạng thái ban đầu.

+ Tiếp điểm thường mở, mở nhanh, đóng chậm.

+ Tiếp điểm thường đóng, đóng nhanh, mở chậm.

OFF DELAY

Khi cấp nguồn cho cuộn dây của timer OFF DELAY, các tiếp điểm sẽ tác động tức thời và luôn duy trì trạng thái này.

Khi không cấp nguồn vào cuộn dây, tất cả các tiếp điểm tác động không tính thời gian sẽ trở về trạng thái ban đầu. Tiếp sau đó sau một khoảng thời gian đã định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

+ Tiếp điểm thường mở, đóng nhanh, mở chậm.

+ Tiếp điểm thường đóng, mở nhanh, đóng chậm.

Timer hiện có những loại nào?

Trên thị trường Timer hiện gồm các loại Relay thời gian sau:

+ Timer điện tử

+ Timer cơ

+ Timer 24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.