Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của Rơle nhiệt

Rơle nhiệt là gì?

Rơle nhiệt là một thiết bị quan trọng dùng để bảo vệ động cơ và mạch điện tránh khỏi hiện tượng quá tải, tăng lên đột ngột. Rơle còn được gọi với cái tên khác là Relay. Trong công nghiệp, Rơle thường được lắp kèm với công tắc tơ, khởi động từ để đóng cắt các tiếp điểm khi dòng điện tăng mạnh sinh ra nhiệt tác động mạnh lên thanh kim loại khiến chúng bị giãn nở ra. 

Cấu tạo của Rơle nhiệt

Rơle nhiệt có cấu tạo không quá phức tạp và cách sử dụng cũng khá đơn giản. Cụ thể, gồm các bộ phận sau:

Cấu tạo của Rơle nhiệtCấu tạo của Rơle nhiệt

1, Đòn bẩy

2, Tiếp điểm thường đóng

3.Tiếp điểm thường mở

4. Vít chỉnh dòng điện tác động

5. Thanh lưỡng kim

6. Dây đốt nóng

7. Cần gạt

8. Nút phục hồi

Nguyên lý hoạt động của Rơle nhiệt

Rơle nhiệt hoạt động dựa trên sự khác nhau về giãn nở dài của hai phiến kim loại khi bị đốt nóng hay nói cách khắc là sự thay đổi nhiệt độ của dòng điện. Trong thành phần cấu tạo của Rơle nhiệt, tấm phiến kim loại kép đóng vai trò vô cùng quan trọng để thiết bị hoạt động hiệu quả, chính xác. Cụ thể, phiến kim loại kép này được ghép từ hai thanh kim loại có chỉ số giãn ở khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của Rơle nhiệt

Nguyên lý hoạt động của Rơle nhiệt

Thanh kim loại thứ 1 có hệ số giãn nở thấp hơn và thường dùng invar (gồm 36% Ni + 64% Fe). Thanh kim loại thứ 2 được làm từ đồng thau hoặc thép crom – niken bởi chất liệu này có chỉ số giãn nở lớn hơn 20 lần so với invar.

Khi dòng điện có sự thay đổi đột ngột, thì nhiệt độ sẽ tác động lên thanh thép kép khiến cho nó bị uốn theo chiều của thanh kim loại có hệ số giãn nở thấp hơn. Độ uốn cong nhiều hay ít phụ thuộc vào độ dài và dày, mỏng của thanh kim loại.

Rơle nhiệt có mấy loại?

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại Rơle, cụ thể:

    • Theo tiêu chí kết cấu: Rơle hở và rơ le kín
    • Theo mục đích sử dụng: Rơle nhiệt một cực và rơ le nhiệt hai cực
    • Theo phương thức đốt nóng: Rơle đốt nóng trực tiếp, Rơle đốt nóng gián tiếp và Rơle đốt nóng hỗn hợp. Dựa theo tiêu chí này thì loại Rơle hỗn hợp được sử dụng nhiều nhất vì có tính nhiệt ổn định, và phù hợp để làm bội số quá tải giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị.
    • Ngoài ra Rơle nhiệt còn có các loại: rơ le nhiệt 3 pha, rơ le nhiệt 1 pha,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.