Cảm biến sợi quang là gì? cấu tạo, nguyên lý hoạt động

1, Cảm biến sợi quang là gì?

Cảm biến sợi quang là cảm biến có cấu tạo gồm 1 bộ khuếch đại và 1 sợi quang. Sợi quang này được tùy chọn khác nhau tùy theo từng ứng dụng cụ thể. Hiện nay cảm biến sợi quang có 2 loại sợi quang chính, đó là loại thu phát và loại khuếch tán.

2, Cấu tạo của cảm biến sợi quang

Cảm biến sợi quang thông thường sẽ gồm 3 bộ phận chính là:

  • Bộ khuếch đại: gồm có nguồn sáng, bộ xử lý ánh sáng hắt lại có giao diện vận hành mục đích để thiết lập hoạt động của cảm biến và có tín hiệu đầu ra đến thiết bị xử lý khác.
  • Sợi quang: đảm nhiệm vai trò dẫn hướng ánh sáng đi từ bộ khuếch đại đến vật thể và giúp dẫn hướng ánh sáng phản hồi ngược trở lại bộ khuếch đại để xử lý.
  • Đầu Sợi quang: đây cũng là phương tiện để dẫn hướng và đảm bảo sợi quang được lắp đặt chắc chắn về mặt cơ học. Theo tùy chọn cụ thể, đầu sợi quang có thể được lắp thêm các thấu kính, mục đích để định hình các tia sáng khi ra khỏi sợi quang hoặc thay đổi góc nhận của ánh sáng phản hồi. 

 

Cảm biến sợi quang FTS-420-10 AutonicsCảm biến sợi quang FTS-420-10 Autonics

3, Nguyên lý hoạt động của cảm biến sợi quang

Cảm biến sợi quang sử dụng nguyên tắc hoạt động phản xạ trong toàn phần với mục đích để dẫn hướng nguồn sáng chạy dọc theo sợi quang giúp phát hiện vật thể. Ánh sáng đi bên trong sợi quang cũng giống như một dòng nước di chuyển từ đầu này đến đầu kia, phản xạ với thành bên trong giúp phát hiện vật. Việc di chuyển này mất rất ít độ sáng nên khả năng chính xác là rất cao.

4, Đánh giá ưu nhược điểm của cảm biến quang

  • Kích thước nhỏ gọn, nhẹ
  • Tích hợp vào một loạt các cấu trúc một cách dễ dàng bao gồm cả vật liệu composite…
  • Không dẫn điện, không bị nhiễu bởi sóng điện từ và nhiễu tần số radio
  • Có khả năng chống chịu tốt, làm việc được trong môi trường khắc nghiệt
  • Độ nhạy cao, có khả năng hình thành mạng lưới cảm biến
  • Có khả năng cảm biến ở xa với chức năng cảm biến đa dạng: áp lực, ăn mòn, nhiệt độ và tín hiệu âm thanh…

5, Ứng dụng của cảm biến sợi quang

Cảm biến sợi quang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: những ngành có vật thể cần phát hiện nằm trong không gian giới hạn, lắp đặt thiết bị xử lý trong nhà, ngành Y, ngành Lắp ráp Ô tô……

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.