Cách xác định chân transistor

Một trong những vấn đề lớn của thiết kế mạch là xác định chân của Transitor, SCR, TRIAC và các thiết bị tương tự. Kết nối sai chân sẽ dẫn đến lỗi mạch. Dưới đây là cách để xác định các chân của hầu hết các linh kiện điện tử.

Xác định chân của transistor:

Đối với loại transistor lưỡng cực BJT: Transistor có thể là NPN hoặc PNP, thông tin này có trên vỏ nhựa hoặc vỏ kim loại của nó. Trên vỏ nhựa của transistor sẽ có 1 bên phẳng chính là mặt trước, ở mặt này các chân được sắp xếp theo thứ tự. Để xác định các chân, giữ mặt trước hướng về phía bạn và đếm các chân từ trái qua là một, hai, ba. Ở hầu hết các transistor NPN, nó sẽ là 1 (Collector), 2 (Base) và 3 (Emitter). Như vậy thứ tự là CBE. Nhưng ở transistor PNP thì trình tự sẽ ngược lại là EBC. Bằng cách này ta có thể xác định chân C và E của transistor.

Đối với transistor có vỏ bằng kim loại, các chân được sắp xếp theo hình tròn. Bạn để ý phần vành của nó có 1 núm nhô ra. Với loại NPN, chân gần núm này là Emitter, còn chân ở vị trí đối diện là Collector và chân ở giữa là base. Ở loại PNP, vị trí chân sẽ đảo ngược. Chân gần núm là Collector.

 

Nhưng đây không phải là cấu hình chân chuẩn. Cách sắp xếp chân có thể khác nhau ở một số transistor. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn xác định tốt hơn:

Transistor hiệu ứng trường FET: Để xác định chân của FET giữ mặt cong đối điện với bạn và bắt đầu đếm theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Số 1 là cực S, tiếp theo là cực G, sau đó là cực D.

MOSFET: Thông thường, trong một số trường hợp, các chân của MOSFET được dán nhãn tương ứng là G, S và D. Ở một số trường hợp khác, bạn nên tham khảo datasheet của MOSFET. Thông thường nếu phần mặt phẳng hướng về phía bạn, thì các chân lần lượt là S, G, D bắt đầu từ trái sang phải.

IGBT: Đối với một số IGBT như GN2470, cầm bề mặt nâng lên hướng về phía bạn sao cho chân ngắn ở giữa là cathode. Chân bên trái là gate và chân bên phải là emitter.

Phototransistor: Đối với phototransistor như L14G2, hướng bề mặt cong về phía bạn và bắt đầu theo chiều kim đồng hồ, cái thứ nhất là collector, cái thứ hai là emitter và cái thứ ba là base.

Bảng dưới đây giúp bạn xác định chân của IC điều chỉnh, MOSFET, cảm biến nhiệt độ, IC, phototransistor…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.