Cách xác định chân các loại tụ điện

Xác định chân tụ điện rất quan trọng trước khi nối vào mạch điện. Để xác định được cần phải biết được tụ có phân cực hay không.Có rất nhiều loại tụ điện khác nhau, trong đó một số được xếp vào loại phân cực (Polarized), một số được xếp vào loại không phân cực (Non-Polarized). Cả 2 loại đều có 2 chân. Sự khác nhau giữa 2 loại này rất đơn giản. Nếu tụ thuộc loại phân cực thì nó sẽ có 2 chân là chân dương và chân âm hay còn gọi là anode và cathode. Loại này khi nối vào mạch phải dựa theo cực của nó. Nếu tụ thuộc loại không phân cực thì có thể nối chân nào cũng được không quan trọng.

Các tụ điện ban đầu được phân loại dựa trên giá trị điện dung. Nếu giá trị điện dung cố định thì nó được xếp vào loại tụ cố định. Nếu giá trị điện dung có thể thay đổi thì nó được xếp vào loại tụ biến đổi. Tụ có giá trị cố định được phân loại tiếp thành tụ phân cực và tụ không phân cực như đã nói ở trên. Mỗi loại tụ được chọn dựa theo yêu cầu về giá trị điện dung.

Như vậy tụ điện phân cực là gì?

Nó là loại tụ mà các chân có giá trị điện áp cố định là dương hoặc âm. Từ đó xác định tụ có phân cực hay không.

Như vậy làm sao để xác định cực của tụ điện hay xác định chân âm dương của tụ?

Có rất nhiều cách để xác định cực cho tụ điện như

Một số loại tụ có sự khác nhau về độ dài của 2 chân.

Các loại tụ không phân cực sẽ có ký hiệu là NP và BP.

Một số tụ sẽ có ký hiệu dương ở trên thân. Trong một số trường hợp những dấu mũi tên sẽ giúp xác định cực của tụ điện.

Ở trên là một số cách để xác định chân của tụ điện. Chân dương của tụ là anode và chân âm là cathode. Dưới đây sẽ bàn về cách xác định chân từng loại tụ cụ thể

 

Tụ gốm

Tụ gốm hay tụ ceramic được sử dụng rộng rãi vì có kích thước nhỏ. Thêm nữa khi cần loại tụ có điện dung lớn để chứa điện thì loại tụ này thường được ưa chuộng. Loại linh kiện này được chế tạo bằng cách sử dụng cặp điện cực để dẫn. Cặp điện cực này được phân cách bằng môi trường gốm không dẫn điện hay còn gọi là điện môi. Loại tụ này được xếp vào loại không phân cực. Bởi vì nó không phân cực nên rất linh hoạt khi nối vào trong mạch điện.

 

Tụ film

Dựa trên cấu trúc thì loại tụ này được phân thành nhiều loại khác nhau. Và đây là loại tụ không phân cực

Quảng cáo đặt hàng nhập

 

Tụ hóa

Để xác định cực của loại tụ này cần dựa vào các dấu hiệu ở trên thân của nó. Nếu thấy một dải đường gạch đứt thì đó chính là chân âm của tụ. Nếu trên thân của tụ có hình mũi tên thì chỗ đó chính là cực âm. Mũi tên đó cũng thể hiện hướng đi của dòng điện tích trong tụ.

Nếu bạn quan sát nhiều tụ điện thì sẽ thấy chân dương của nó dài hơn chân âm. Tụ Tantalum là một loại thuộc nhóm tụ hóa có ký hiệu dấu cộng trên thân để xác định cực.

Các tụ điện không phân cực có thể nối tùy ý vào mạch điện mà không có vấn đề gì. Nhưng với tụ điện phân cực khi nối vào mạch phải xác định chính xác cực của nó để tránh sự cố đáng tiếc.

 

Dấu hiệu phân cực trên thân của tụ điện

 

Những dấu hiệu trên thân của tụ sẽ giúp xác định được cực.

Phân cực trên tụ lớn

Ký hiệu dấu cộng gần chân nào của tụ thì chân đó là chân dương. Hay còn được gọi là anode. Chân còn lại là cathode.

Cực của tụ điện còn được xác định bằng dấu mũi tên

Mũi tên hướng về cực nào thì cực đó chính là cực âm. 

Đó là những dấu hiệu để xác định cực của tụ điện. Đối với tụ điện không phân cực sẽ có ký hiệu NP trên tụ ví dụ NPA hoặc NPR.

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ xác định được chân âm dương của tụ điện một cách dễ dàng. Nếu bạn có nhu cầu về linh kiện điện tử, phụ kiện điện tử, dụng cụ đo kiểm, arduino, mạch điện tử… đừng quên tham khảo các sản phẩm tại Điện Tử Tương Lai qua link bên dưới

https://dientutuonglai.com/san-pham/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.