Cách tính toán chọn Rơle nhiệt (relay nhiệt)

Relay nhiệt được sử dụng để bảo vệ quá tải cho động cơ, do đó khi chọn rơ le nhiệt thì bạn cần phải chọn những loại phù hợp với động cơ thì mới có tác dụng bảo vệ. Nhiều trường hợp người dùng lựa chọn rơ le nhiệt theo dòng của aptomat hoặc contactor là không đúng, dẫn tới động cơ có thể bị cháy khi xảy ra hiện tượng quá tải.

Các thông số cần quan tâm khi chọn Relay nhiệt

Để chọn được Relay nhiệt phù hợp nhất, giúp bảo vệ động cơ trong quá trình hoạt động bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố:

– Dòng làm việc

– Dòng sản phẩm phù hợp với contactor (vì mỗi loại Relay nhiệt sẽ tương thích với một dòng contactor tương ứng, khi xem catalogue sản phẩm bạn cần chú ý vì nhà sản xuất thường có khuyến cáo khi lựa chọn)

Công thức tính toán dòng cho chọn Relay nhiệt, ta cần tính toán dòng định mức, sau đó chọn như sau.

– Idm = Itt x 2

– Iccb = Idm x 2

– Ict = (1,2-1,5)Idm

Cách tính toàn chọn Relay nhiệt

Ví dụ: Động cơ 3 pha 380V 15kW có dải hoạt động 22-34A. Nếu bạn chọn relay nhiệt của hãng Mitsubishi thì chọn mã sản phẩm TH-T50 35A (30-40A). Trong khi, có thể chọn aptomat và contactor từ 40A hoặc cao hơn.

Một số lưu ý khi chọn Relay nhiệt

– Nên chọn Relay nhiệt có ngưỡng điều chỉnh tương ứng với dải hoạt động của động cơ hoặc cao hơn một chút. Ngưỡng điều chỉnh thấp nhất của Relay nhiệt nên thấp hơn khoảng giữa trong dải hoạt động của động cơ. Ngưỡng điều chỉnh cao nhất của Relay nhiệt phải cao hơn ngưỡng trên của dải hoạt động của động cơ.

– Một số loại Relay nhiệt có sẵn chân cắm vào contactor (thường là các Relay nhiệt loại nhỏ), do đó nó chỉ lắp được đúng loại contactor mà tương thích với nó. Ví dụ dòng Relay nhiệt TH-T18 của Mitsubishi chỉ lắp được cho contactor S-T10, S-T12, S-T20 của Mitsubishi.

– Một số dòng Relay nhiệt cao cấp có tích hợp chức năng bảo vệ mất pha. Tuy nhiên loại này hiện không được thông dụng trên thị trường. Do đó nên sử dụng Relay bảo vệ mất pha riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.