Cách sử dụng ampe kìm đồng hồ kẹp

Ampe kìm hay đồng hồ kẹp dòng là dụng cụ sử dụng để do dòng trong dây dẫn. Trái với đồng hồ vạn năng, ampe kìm không cần phải nối với mạch điện để đo được dòng điện. Chính vì thế nó giúp người sử dụng bỏ qua bước can thiệp vào mạch điện.

Đầu kẹp dùng để do của thiết bị sẽ bao quanh dây dẫn cho phép do dòng ngay mà không cần phải ngưng thiết bị điện khi đang vận hành. Đồng hồ kẹp dòng sẽ cho kết quả ngay lập tức nhờ công nghệ kỹ thuật số. Bài hướng dẫn dưới dây sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng ampe kìm hay đồng hồ kẹp dòng.

 

Bước 1: Mua đồng hồ kẹp dòng

Nếu bạn chưa có đồng hồ kẹp dòng có thể mua ngay tại Điện Tử Tương Lai

https://dientutuonglai.com/may-do-da-nang-multimeters-1/

Với nhiều model và nhiều mức giá để bạn lựa chọn

 

Bước 2: Chọn một dây dẫn điện để kiểm tra

Ampe kìm có thể do dòng mà không cần ngắt kết nối dây dẫn điện với mạch. Để đọc được kết quả thì dây dẫn cần nối với một thiết bị điện đang vận hành. 

 

Bước 3: Chọn chức năng thích hợp và khoảng đo

Xoay núm chọn của đồng hồ kẹp dòng tới đúng chức năng và đúng khoảng đo. Nếu đo dòng lớn hơn khoảng đo sẽ làm hỏng dụng cụ. Thêm vào đó dây dẫn điện chỉ được chạy ở điện áp thấp hơn 600V bởi vì thiết bị không thể đọc dòng trên dây dẫn ở điện áp quá cao. Nếu bạn không chắc chắn khi lựa khoảng đo nào thì nên chọn khoảng đo cao sau đó giảm xuống cho phù hợp.

 

Bước 4: Kẹp dây dẫn

Module điện tử 932*50

Nhấn cò trên dụng cụ đo để mở hàm. Kẹp hàm quanh dây dẫn sau đó đóng lại. Cần đảm bảo dây dẫn đã được nối với nguồn. Ampe kìm sẽ cho kết quả chỉ trong vòng vài giây.

 

Bước 5: Sử dụng bộ tách dòng xoay chiều

Khi đo dòng xoay chiều, thiết bị có thể cho kết quả sai. Do dòng nóng và dòng trung tính triệt tiêu lẫn nhau nên thiết bị sẽ không hiển thị trên màn hình. Để khắc phục sự cố cần nối bộ tách dòng xay chiều với nguồn điện và nối dây dẫn với bộ tách dòng. Kẹp ampe kìm vào bộ tách dòng để do dòng điện.

 

Bước 6: Đo điện áp

Xoay núm chọn của ampe kìm tới ký hiệu V để do điện áp của dây dẫn. Tiếp theo đó cắm đầu dò vào thiết bị. Gắn đầu dò đen với jack COM và đầu dò đỏ với jack V/O. Chọn khoảng đo thích hợp và chú ý không đo điện áp quá 600V. Chạm đầu dò vào dây dẫn sau đó đọc kết quả đo trên màn hình.

 

Một số mẹo nhỏ khi sử dụng đồng hồ kẹp dòng

 

Khi đo dòng không được kẹp 2 dây dẫn cùng lúc vì dòng đi qua mỗi dây dẫn sẽ triệt tiêu lẫn nhau nếu chúng chạy theo hướng ngược nhau. Chỉ sử dụng ampe kìm trên 1 dây dẫn.

Luôn đeo găng tay an toàn theo tiêu chuẩn công nghiệp khi sử dụng ampe kìm.

Tháo đầu dò ra khỏi đồng hồ kẹp dòng khi sử dụng để đo dòng điện bằng hàm.

Nên sử dụng chức năng zero khi đo dòng một chiều vì nó giúp loại bỏ bù DC khỏi phép đo cho kết quả chính xác hơn.

Khi cảm thấy kết quả đo không chính xác thì nên kiểm tra chức năng mà bạn chọn trên ampe kìm trước khi kiểm tra những thứ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.